iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng

26 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 21256)
iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng
iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng

Khoảng cuối tháng 09/2017, những mẫu iPhone mới của Apple đã không làm vừa lòng nhà đầu tư của các đối tác cung ứng ở Châu Á.

 

Đây là một tin đặc biệt xấu với thị trường chứng khoán Đài Loan. Giá cổ phiếu của Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn), hãng chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone và các thiết bị khác của Apple, đã giảm tới 10% sau khi Apple ra mắt những mẫu iPhone mới cho mùa lễ 2017. Giá cổ phiếu của các đối tác cung ứng khác của Apple trong khu vực Châu Á, bao gồm Peagrton Corp. của Đài Loan, và LG Innotek Co. của Hàn Quốc, cũng đã giảm hơn 13%.

 

 

Thị trường cổ phiếu trị giá 1.1 nghìn tỷ USD của Đài Loan, vốn bị các hãng sản xuất linh kiện chi phối, cũng bị chao đảo khi các model iPhone mới của Apple không được đón nhận nồng nhiệt. Hon Hai và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) chiếm khoảng 25% giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan và xuất khẩu chiếm khoảng hơn một nửa GDP của Đài Loan.

 

Alan Tseng, phó chủ tịch của quỹ đầu tư Capital Investment Management, chia sẻ: “Doanh số nghèo nàn của iPhone mới đang làm thất vọng thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ tiếp tục bán cổ phiếu của các công ty Đài Loan. Sự rút lui của các nhà đầu tư khỏi các hãng Đài Loan, khiến Taiex Index giảm mạnh và có thể kéo chỉ số giảm xuống sâu hơn trong tháng 10/2017”.

 

Trong khoảng giữa tháng 09/2017, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra số cổ phiếu trị giá tới 677 triệu USD, màn bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong vòng 3 tháng. Trước đó, những người theo chủ nghĩa lạc quan tin rằng iPhone mới sẽ giúp các doanh nghiệp Đài Loan thu hút mạnh vốn đầu tư và nâng Taiex Index lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

 

Chuyên gia phân tích Jun Zhang của Rosenblatt Securities cho biết, số lượng đơn đặt hàng iPhone 8 thấp hơn đáng kể so với iPhone 7 và iPhone 7. Các phản hồi ban đầu cho thấy lượng iPhone 8 xuất xưởng sẽ thấp hơn nhiều so với các mẫu iPhone trước đó tại Mỹ và thậm chí là cả Trung Quốc.

 

Giá cổ phiếu của Hon Hai đã giảm tiếp 1.9%, còn giá cổ phiếu các hãng cung ứng khác cũng giảm. Cổ phiếu AAC Technologies Holdings Inc. giảm 4.8% tại Hồng Kông, cổ phiếu China Airlines Ltd., hãng hàng không thường hưởng lợi từ việc vận chuyển iPhone cho Apple, cũng giảm 3.9%.

577Vote
41Vote
36Vote
23Vote
14Vote
4.691
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.