iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng

26 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 21840)
iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng
iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng

Khoảng cuối tháng 09/2017, những mẫu iPhone mới của Apple đã không làm vừa lòng nhà đầu tư của các đối tác cung ứng ở Châu Á.

 

Đây là một tin đặc biệt xấu với thị trường chứng khoán Đài Loan. Giá cổ phiếu của Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn), hãng chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone và các thiết bị khác của Apple, đã giảm tới 10% sau khi Apple ra mắt những mẫu iPhone mới cho mùa lễ 2017. Giá cổ phiếu của các đối tác cung ứng khác của Apple trong khu vực Châu Á, bao gồm Peagrton Corp. của Đài Loan, và LG Innotek Co. của Hàn Quốc, cũng đã giảm hơn 13%.

 

 

Thị trường cổ phiếu trị giá 1.1 nghìn tỷ USD của Đài Loan, vốn bị các hãng sản xuất linh kiện chi phối, cũng bị chao đảo khi các model iPhone mới của Apple không được đón nhận nồng nhiệt. Hon Hai và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) chiếm khoảng 25% giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan và xuất khẩu chiếm khoảng hơn một nửa GDP của Đài Loan.

 

Alan Tseng, phó chủ tịch của quỹ đầu tư Capital Investment Management, chia sẻ: “Doanh số nghèo nàn của iPhone mới đang làm thất vọng thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ tiếp tục bán cổ phiếu của các công ty Đài Loan. Sự rút lui của các nhà đầu tư khỏi các hãng Đài Loan, khiến Taiex Index giảm mạnh và có thể kéo chỉ số giảm xuống sâu hơn trong tháng 10/2017”.

 

Trong khoảng giữa tháng 09/2017, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra số cổ phiếu trị giá tới 677 triệu USD, màn bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong vòng 3 tháng. Trước đó, những người theo chủ nghĩa lạc quan tin rằng iPhone mới sẽ giúp các doanh nghiệp Đài Loan thu hút mạnh vốn đầu tư và nâng Taiex Index lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

 

Chuyên gia phân tích Jun Zhang của Rosenblatt Securities cho biết, số lượng đơn đặt hàng iPhone 8 thấp hơn đáng kể so với iPhone 7 và iPhone 7. Các phản hồi ban đầu cho thấy lượng iPhone 8 xuất xưởng sẽ thấp hơn nhiều so với các mẫu iPhone trước đó tại Mỹ và thậm chí là cả Trung Quốc.

 

Giá cổ phiếu của Hon Hai đã giảm tiếp 1.9%, còn giá cổ phiếu các hãng cung ứng khác cũng giảm. Cổ phiếu AAC Technologies Holdings Inc. giảm 4.8% tại Hồng Kông, cổ phiếu China Airlines Ltd., hãng hàng không thường hưởng lợi từ việc vận chuyển iPhone cho Apple, cũng giảm 3.9%.

577Vote
41Vote
36Vote
23Vote
14Vote
4.691
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.