iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng

26 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 21844)
iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng
iPhone 8 Khiến Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng

Khoảng cuối tháng 09/2017, những mẫu iPhone mới của Apple đã không làm vừa lòng nhà đầu tư của các đối tác cung ứng ở Châu Á.

 

Đây là một tin đặc biệt xấu với thị trường chứng khoán Đài Loan. Giá cổ phiếu của Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn), hãng chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone và các thiết bị khác của Apple, đã giảm tới 10% sau khi Apple ra mắt những mẫu iPhone mới cho mùa lễ 2017. Giá cổ phiếu của các đối tác cung ứng khác của Apple trong khu vực Châu Á, bao gồm Peagrton Corp. của Đài Loan, và LG Innotek Co. của Hàn Quốc, cũng đã giảm hơn 13%.

 

 

Thị trường cổ phiếu trị giá 1.1 nghìn tỷ USD của Đài Loan, vốn bị các hãng sản xuất linh kiện chi phối, cũng bị chao đảo khi các model iPhone mới của Apple không được đón nhận nồng nhiệt. Hon Hai và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) chiếm khoảng 25% giá trị thị trường chứng khoán Đài Loan và xuất khẩu chiếm khoảng hơn một nửa GDP của Đài Loan.

 

Alan Tseng, phó chủ tịch của quỹ đầu tư Capital Investment Management, chia sẻ: “Doanh số nghèo nàn của iPhone mới đang làm thất vọng thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ tiếp tục bán cổ phiếu của các công ty Đài Loan. Sự rút lui của các nhà đầu tư khỏi các hãng Đài Loan, khiến Taiex Index giảm mạnh và có thể kéo chỉ số giảm xuống sâu hơn trong tháng 10/2017”.

 

Trong khoảng giữa tháng 09/2017, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra số cổ phiếu trị giá tới 677 triệu USD, màn bán tháo cổ phiếu lớn nhất trong vòng 3 tháng. Trước đó, những người theo chủ nghĩa lạc quan tin rằng iPhone mới sẽ giúp các doanh nghiệp Đài Loan thu hút mạnh vốn đầu tư và nâng Taiex Index lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

 

Chuyên gia phân tích Jun Zhang của Rosenblatt Securities cho biết, số lượng đơn đặt hàng iPhone 8 thấp hơn đáng kể so với iPhone 7 và iPhone 7. Các phản hồi ban đầu cho thấy lượng iPhone 8 xuất xưởng sẽ thấp hơn nhiều so với các mẫu iPhone trước đó tại Mỹ và thậm chí là cả Trung Quốc.

 

Giá cổ phiếu của Hon Hai đã giảm tiếp 1.9%, còn giá cổ phiếu các hãng cung ứng khác cũng giảm. Cổ phiếu AAC Technologies Holdings Inc. giảm 4.8% tại Hồng Kông, cổ phiếu China Airlines Ltd., hãng hàng không thường hưởng lợi từ việc vận chuyển iPhone cho Apple, cũng giảm 3.9%.

577Vote
41Vote
36Vote
23Vote
14Vote
4.691
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.
12 Tháng Hai 2019
Amazon đang mở rộng thêm dòng sản phẩm nhà thông minh của hãng. Khoảng giữa tháng 02/2019, công ty cho biết đang tiến hành mua lại nhà sản xuất router mesh Eero với số tiền không được tiết lộ. Dù sáp nhập với Amazon, nhưng Eero vẫn sẽ tiếp tục điều hành thương hiệu của mình một cách độc lập và được mở rộng ra toàn cầu.
12 Tháng Hai 2019
Không, đây không phải là một cách hay ho để đến Mặt trăng. Những gì trong hình là sự tình cờ ngẫu nhiên của một chiếc máy bay và Mặt trăng. Phần đuôi khói thường xuất hiện với màu trắng, nhưng lượng ánh sáng trong khung cảnh hoàng hôn đã đánh bật ánh sáng xanh, tạo ra vệt sáng phản chiếu có màu đỏ tươi.
12 Tháng Hai 2019
Biến đổi khí hậu đang khiến các đại dương thay đổi màu sắc. Đó chưa phải là điều chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các vệ tinh của NASA đã bắt được sự dịch chuyển tinh tế của các bước sóng phản xạ lại từ mặt nước biển.
12 Tháng Hai 2019
Hệ điều hành Android thường dễ bị các hacker để ý hơn là iOS do nền tảng của Google hỗ trợ kho ứng dụng của bên thứ 3, cũng như có thể cài đặt các tệp ứng dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó với iOS, Apple có những quy tắc khắt khe cho nền tảng của mình nhằm tăng cường tính bảo mật. Dù vậy, khoảng giữa tháng 02/2019, phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất là 12.1.4 đã xác nhận vá 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện bởi Google, cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong bức tường bảo mật mà Apple dựng nên.