Khoa Học Đã Kết Nối Được Não Người Với Máy Tính

25 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 20971)
Khoa Học Đã Kết Nối Được Não Người Với Máy Tính
Khoa Học Đã Kết Nối Được Não Người Với Máy Tính

Trong các phim thể loại khoa học viễn tưởng, có khá nhiều cảnh một nhân vật sử dụng sóng não điều khiển mọi thứ xung quanh. Và hiện nay, viễn cảnh trong phim đang rất gần với thực tế, CTRL-Labs sẽ sớm biến nó trở thành hiện thực.

 

Theo đó, Thomas Reardon đeo một mảnh băng tay có gắn chi chít những vi mạch và điện cực vào 2 cánh tay, ngồi trước một màn hình máy tính, bật nó lên, và bắt đầu gõ phím. Sau khi gõ được vài dòng, Thomas Reardon bỏ bàn phím sang một bên, và đặt tay trên mặt bàn, bắt đầu gõ tiếp, nhưng là gõ trên mặt bàn. Những con chữ vẫn tiếp tục xuất hiện trên màn hình.

 

Nó trông giống như một trò ảo thuật, điều làm nên sự khác biệt là ở cơ chế hoạt động. Những con chữ xuất hiện trên màn hình không phải là vì sự chuyển động của đầu ngón tay, mà là sóng thần kinh truyền từ não tới các ngón tay của Thomas Reardon. Dải băng tay thu thập tín hiệu thần kinh và giải nghĩa nó, sau đó xuất ra máy tính như một chiếc bàn phím.

 

Các ngón tay của Thomas Reardon có thực sự gõ hay không không quan trọng, thậm chí có tay hay không cũng không quan trọng, chỉ cần cầu nối giữa não và máy tính. Ngoài ra, Thomas Reardon và các đồng nghiệp còn nhận thấy rằng máy có thể nhận biết được các tín hiệu rất nhẹ, chẳng hạn như sự co giật nhẹ của các ngón tay, thay vì bắt chước việc gõ phím thực sự.

 

Với công nghệ mới, người dùng có thể nhập hàng trăm từ một phút trên smart phone mà không cần đến tay. 2017 là năm ra đời của những sáng kiến về giao diện bộ não-máy (Brain-Machine Interface - BMI) đầu tiên, công nghệ cho phép kết nối khối não bộ ẩn chứa phía sau hộp sọ tới những máy móc, đang ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống. Ý tưởng xuất phát từ các tác phẩm khoa học viễn tưởng và nhanh chóng được đầu tư. Facebook, Elon Musk và những nhà đầu tư giàu có khác như cựu sáng lập Braintree, Bryan Johnson, đã đề cập rất nghiêm túc đến ý định cấy ghép các vi mạch bán dẫn vào trong não, không chỉ để kết nối với máy tính mà còn tăng cường trí tuệ của con người.

 

Phòng thí nghiệm CTRL-Labs, nơi tập trung những thiên tài về công nghệ và một ban cố vấn tài ba về khoa học thần kinh, đã quyết định bỏ qua sự phức tạp của những liên kết thần kinh trong hộp sọ và sự cần thiết của việc mổ xẻ để cấy ghép các con chip – một trong những vấn đề lớn của brain-machine interface. Thay vào đó, họ tập trung vào những tín hiệu thần kinh về di chuyển được truyền tải thông qua cột sống.

 

Thomas Reardon và các đồng nghiệp tại CTRL-Labs đang sử dụng những tín hiệu thần kinh như là một giao diện lập trình ứng dụng (API) giữa bộ não và tất cả máy móc. Trong năm 2018, họ muốn cải thiện băng tay cồng kềnh nguyên mẫu thành một phiên bản gọn nhẹ hơn, như một chiếc đồng hồ đeo tay. Những người thử nghiệm đầu tiên sẽ không còn cần đến những chiếc bàn phím và những nút ấn trên màn hình smartphone. Công nghệ mới cũng rất có tiềm năng để cải thiện trải nghiệm thực tế ảo, hiện vẫn đang yêu cầu người dùng phải ấn nút trên một bàn điều khiển mà họ không thể thấy. Hệ thống điều khiển bằng não bộ hứa hẹn sẽ là cách tốt nhất phục vụ cho mục đích tương tự.

 

Thomas Reardon chia sẻ: “Khi thấy những thông báo về công nghệ quét sóng não và sự quá chú trọng về cách thức tiếp cận khoa học thần kinh theo hướng mổ xẻ bộ não, tôi cảm thấy rằng dường như họ đang bỏ lỡ một điểm quan trọng nhất để thương mại hóa công nghệ, đó chính là sự thực dụng liên tục. Chúng tôi đang cố gắng có được một cuộc sống tiện nghi, nắm quyền kiểm soát mọi thứ xung quanh, cả các thiết bị smartphone trong túi, thứ mà hiện giờ chỉ có thể tiếp nhận thông tin, mà không có được đầu xuất thông tin tốt. Tôi muốn những thiết bị của chúng tôi, do chúng tôi hoặc đối tác sản xuất, sẽ được sử dụng bởi 1 triệu người dùng trong 3 – 4 năm tới”.

 

Nhưng một giao diện điện thoại tốt hơn mới chỉ là điểm xuất phát. CTRL-Labs mong muốn mở đường tới tương lai, khi con người sẽ có thể điều khiển môi trường xung quanh bằng những công cụ thậm chí hiện nay chưa ra đời, khi những tín hiệu thần kinh từ cánh tay trở thành công cụ chủ đạo giúp cho các thao tác trên một hành tinh điện tử.

512Vote
45Vote
33Vote
26Vote
17Vote
3.333
Ý kiến bạn đọc
30 Tháng Tư 20194:01 CH
Khách
nếu có thể điều khiển sóng não truyền từ não bộ đến dây thần kinh thì chúng ta hãy làm cho nó chuyển hướng sóng não qua 1 bộ máy để ta có thể tiếp xúc vs thế giới ảo 1 cách rõ ràng mà không cần dùng đến cơ thể.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.