Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick

05 Tháng Mười 201710:00 CH(Xem: 16948)
Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick
Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick

Khoảng đầu tháng 10/2017, hội đồng quản trị của Uber đã hoàn tất một cuộc họp quan trọng. Kết quả có thể giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng tháng trời tại Uber và mở đường cho một đợt IPO với quy mô lớn trong 2 năm tiếp theo. Đặc biệt, quyền lực đặc biệt trong tay nhà sáng lập Travis Kalanick đã bị hội đồng quản trị Uber làm giảm đáng kể.

 

Theo đó, Uber thống nhất sẽ để tập đoàn SoftBank của Nhật Bản nắm giữ đến 17% cổ phần, trị giá nhiều tỷ USD. Cùng với đó là một số quyết định quan trọng khác đã được đưa ra. Những thay đổi lớn sẽ có hiệu lực ngay sau khi thỏa thuận với SoftBank hoàn tất bao gồm:

 

-        Nguyên tắc các cổ phiếu đặc biệt tập trung quyền lực trong tay nhà sáng lập Travis Kalanick và một số thành viên quan trọng của hội đồng quản trị sẽ bị bãi bỏ. Thay vào đó, tất cả cổ phần sẽ có một phiếu bầu với giá trị như nhau. Quyền lực sẽ được chia sẻ cho bất kỳ cổ đông nào sở hữu cổ phần của Uber, trong đó bao gồm cả SoftBank.

-        Hội đồng quản trị được mở rộng lên 17 thành viên thay vì 11 thành viên.

-        Một cam kết được xác nhận công ty sẽ tiến hành đợt IPO vào năm 2019.

-        Bất kỳ CEO mới nào của Uber cũng phải có 2/3 phiếu bầu của hội đồng quản trị.

 

Quyết định mới của hội đồng quản trị của Uber đã làm giảm đáng kể sức mạnh của nhà sáng lập Travis Kalanick. Có vẻ như Uber cho rằng chính nhà sáng lập đã khiến cho cuộc nội chiến và các scandal tại Uber trở nên mất kiểm soát.

 

Travis Kalanick đã xây dựng Uber trở thành một công ty trị giá 69 tỷ USD, nhưng đã bị lật đổ khỏi vị trí CEO vào tháng 06/2017. Đến khoảng tháng 08/2017, Uber bổ nhiệm ông Dara Khosrowshasi (CEO của Expedia) vào vị trí giám đốc điều hành.

 

Dù không còn là CEO, nhưng Travis Kalanick vẫn có quyền kiểm soát và quyết định từng bước đi của Uber vì nắm giữ lượng cổ phiếu đặc biệt của nhà sáng lập. Tuy nhiên, từ sau quyết định mới nhất của hội đồng quản trị Uber, quyền lực của Travis Kalanick sẽ bị giảm đáng kể. Uber sẽ nhận được khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ SoftBank và Dragoneer Investment Group. Khoản đầu tư sẽ giúp Uber được định giá khoảng 69 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Softbank và Dragoneer cũng sẽ có khoảng 14%  - 17% cổ phần của Uber, bằng cách mua lại từ các nhà đầu tư. Theo quy định mới về quyền biểu quyết, Softbank và Dragoneer sẽ có quyền quyết định số phận của Uber trong tương lai.

 

Khoản đầu tư mới sẽ tiếp tục giúp Uber giữ vững giá trị. Dù đã chịu 3 tỷ USD trong năm 2016 và vẫn tiếp tục thua lỗ, nhưng sự kiện Uber IPO vào năm 2019 chắc chắn vẫn là một sự kiện vô cùng quan trọng và được quan tâm. Các nhà đầu tư vẫn sẽ đánh giá cao cổ phiếu của Uber nếu nó được chính thức phát hành.
523Vote
42Vote
36Vote
28Vote
18Vote
3.547
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.