Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick

05 Tháng Mười 201710:00 CH(Xem: 16962)
Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick
Uber Giảm Đáng Kể Quyền Lực Của Travis Kalanick

Khoảng đầu tháng 10/2017, hội đồng quản trị của Uber đã hoàn tất một cuộc họp quan trọng. Kết quả có thể giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng tháng trời tại Uber và mở đường cho một đợt IPO với quy mô lớn trong 2 năm tiếp theo. Đặc biệt, quyền lực đặc biệt trong tay nhà sáng lập Travis Kalanick đã bị hội đồng quản trị Uber làm giảm đáng kể.

 

Theo đó, Uber thống nhất sẽ để tập đoàn SoftBank của Nhật Bản nắm giữ đến 17% cổ phần, trị giá nhiều tỷ USD. Cùng với đó là một số quyết định quan trọng khác đã được đưa ra. Những thay đổi lớn sẽ có hiệu lực ngay sau khi thỏa thuận với SoftBank hoàn tất bao gồm:

 

-        Nguyên tắc các cổ phiếu đặc biệt tập trung quyền lực trong tay nhà sáng lập Travis Kalanick và một số thành viên quan trọng của hội đồng quản trị sẽ bị bãi bỏ. Thay vào đó, tất cả cổ phần sẽ có một phiếu bầu với giá trị như nhau. Quyền lực sẽ được chia sẻ cho bất kỳ cổ đông nào sở hữu cổ phần của Uber, trong đó bao gồm cả SoftBank.

-        Hội đồng quản trị được mở rộng lên 17 thành viên thay vì 11 thành viên.

-        Một cam kết được xác nhận công ty sẽ tiến hành đợt IPO vào năm 2019.

-        Bất kỳ CEO mới nào của Uber cũng phải có 2/3 phiếu bầu của hội đồng quản trị.

 

Quyết định mới của hội đồng quản trị của Uber đã làm giảm đáng kể sức mạnh của nhà sáng lập Travis Kalanick. Có vẻ như Uber cho rằng chính nhà sáng lập đã khiến cho cuộc nội chiến và các scandal tại Uber trở nên mất kiểm soát.

 

Travis Kalanick đã xây dựng Uber trở thành một công ty trị giá 69 tỷ USD, nhưng đã bị lật đổ khỏi vị trí CEO vào tháng 06/2017. Đến khoảng tháng 08/2017, Uber bổ nhiệm ông Dara Khosrowshasi (CEO của Expedia) vào vị trí giám đốc điều hành.

 

Dù không còn là CEO, nhưng Travis Kalanick vẫn có quyền kiểm soát và quyết định từng bước đi của Uber vì nắm giữ lượng cổ phiếu đặc biệt của nhà sáng lập. Tuy nhiên, từ sau quyết định mới nhất của hội đồng quản trị Uber, quyền lực của Travis Kalanick sẽ bị giảm đáng kể. Uber sẽ nhận được khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ SoftBank và Dragoneer Investment Group. Khoản đầu tư sẽ giúp Uber được định giá khoảng 69 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Softbank và Dragoneer cũng sẽ có khoảng 14%  - 17% cổ phần của Uber, bằng cách mua lại từ các nhà đầu tư. Theo quy định mới về quyền biểu quyết, Softbank và Dragoneer sẽ có quyền quyết định số phận của Uber trong tương lai.

 

Khoản đầu tư mới sẽ tiếp tục giúp Uber giữ vững giá trị. Dù đã chịu 3 tỷ USD trong năm 2016 và vẫn tiếp tục thua lỗ, nhưng sự kiện Uber IPO vào năm 2019 chắc chắn vẫn là một sự kiện vô cùng quan trọng và được quan tâm. Các nhà đầu tư vẫn sẽ đánh giá cao cổ phiếu của Uber nếu nó được chính thức phát hành.
523Vote
42Vote
36Vote
28Vote
18Vote
3.547
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Thành phố New York cho biết Trung tâm Kiểm soát Chất độc ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa cao hơn bình thường
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu