Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

06 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 19848)
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

Khoảng đầu tháng 10/2017, Rainer Weiss, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Kip Thorne và Barry Barish tới từ Viện Công nghệ California đều đã đoạt giải Nobel Vật lý 2017 vì đã có công khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi thiên tài Albert Einstein, nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Phát hiện mới đã khiến toàn thế giới ngỡ ngàng, và sẽ mở ra cánh cửa hiểu biết của nhân loại, bước lên những tầm cao mới.

 

Giáo sư Weiss (85 tuổi), giáo sư Thorne (77 tuổi) và và giáo sư Barish (81 tuổi) là 3 người kiến tạo nên Đài Quan sát Sóng Hấp dẫn Bằng Giao thoa kế Laser – LIGO, dự án còn có sự tham gia của cố giáo sư Ron Drever.

 

Khi đội ngũ các nhà vật lý quốc tế công bố đã phát hiện ra sóng hấp dẫn tạo ra bởi 2 hố đen khổng lồ cách xa Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng, toàn thế giới đã ngỡ ngàng. Thành công cũng đã xác thực được lời tiên tri của Einstein, rằng tấm nền không-thời gian có thể bị rung chuyển khi một vật thể khổng lồ có khối lượng cực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lý của nhân loại thay đổi, giúp con người hiểu sâu hơn về nó và những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

 

Thuyết tương đối của Einstein công bố năm 1916, nói rằng vật chất và năng lượng có thể làm thay đổi không-thời gian, tạo ra hiện tượng hấp dẫn. Phép tính của Einstein cho thấy không gian và thời gian đều có động lực, có thể giãn ra và mở rộng, bị rách ra rồi sập xuống thành hố đen. Đồng thời nó cũng dự đoán rằng Vũ trụ vẫn luôn mở rộng từ khi vụ nổ Big Bang xảy ra, và rằng khi những vật thể khổng lồ trong Vũ trụ - như những hố đen hay những phần còn sót lại của một ngôi sao chết - di chuyển, sóng hấp dẫn sẽ được tạo ra. Nó sẽ vươn ra và ảnh hưởng tới không gian, tại bất cứ đâu mà nó tràn qua. Trước đây, các nhà khoa học chưa bao giờ có thể phát hiện ra chúng.

 

Hội đồng giải Nobel công bố: “Vào ngày 14/09/2015, sóng hấp dẫn trên Vũ trụ lần đầu tiên được phát hiện. Chúng đã được dự đoán bởi Albert Einstein từ một trăm năm trước, tới từ sự va chạm của 2 hố đen Vũ trụ. Mất 1.3 tỷ năm, chúng mới tới được đài quan sát LIGO tại Mỹ. Những tín hiệu cực kì yếu khi chúng tới Trái Đất, nhưng lại là một bước tiến hóa quan trọng trong vật lý vũ trụ. Sóng hấp dẫn là một cách hoàn toàn mới để quan sát những sự kiện đáng sợ trong không gian và thử những giới hạn mới của kiến thức nhân loại”.
512Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
4.417
Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Mười Một 20176:45 CH
Khách
Thuyết tương đối đã sụp đổ rồi.
Tại đây
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/34694-tranh-luận-về-thuyết-tương-đối/?page=3
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2020
YouTube sẽ giới thiệu một hàng các video mới đã được xác minh trên trang chủ của hãng cho những người đang cố gắng tìm kiếm tin tức chính thống về dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.
20 Tháng Ba 2020
Walmart cho biết sẽ thuê hơn 150,000 lao động làm việc ở Mỹ, với lý do số lượng người đổ xô đi mua sắm tăng đột biến, do đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Google đang nghiên cứu tìm ra các cách sử dụng thông tin vị trí để làm chậm sự lây lan của coronavirus, chẳng hạn như xác định hiệu quả của việc phân tán xã hội.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.
19 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (19/03/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo công dân Mỹ không đi du lịch nước ngoài do đại dịch coronavirus (Covid-19), mức cảnh báo cấp độ 4, mức cao nhất.