Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

06 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 19890)
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

Khoảng đầu tháng 10/2017, Rainer Weiss, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Kip Thorne và Barry Barish tới từ Viện Công nghệ California đều đã đoạt giải Nobel Vật lý 2017 vì đã có công khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi thiên tài Albert Einstein, nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Phát hiện mới đã khiến toàn thế giới ngỡ ngàng, và sẽ mở ra cánh cửa hiểu biết của nhân loại, bước lên những tầm cao mới.

 

Giáo sư Weiss (85 tuổi), giáo sư Thorne (77 tuổi) và và giáo sư Barish (81 tuổi) là 3 người kiến tạo nên Đài Quan sát Sóng Hấp dẫn Bằng Giao thoa kế Laser – LIGO, dự án còn có sự tham gia của cố giáo sư Ron Drever.

 

Khi đội ngũ các nhà vật lý quốc tế công bố đã phát hiện ra sóng hấp dẫn tạo ra bởi 2 hố đen khổng lồ cách xa Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng, toàn thế giới đã ngỡ ngàng. Thành công cũng đã xác thực được lời tiên tri của Einstein, rằng tấm nền không-thời gian có thể bị rung chuyển khi một vật thể khổng lồ có khối lượng cực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lý của nhân loại thay đổi, giúp con người hiểu sâu hơn về nó và những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

 

Thuyết tương đối của Einstein công bố năm 1916, nói rằng vật chất và năng lượng có thể làm thay đổi không-thời gian, tạo ra hiện tượng hấp dẫn. Phép tính của Einstein cho thấy không gian và thời gian đều có động lực, có thể giãn ra và mở rộng, bị rách ra rồi sập xuống thành hố đen. Đồng thời nó cũng dự đoán rằng Vũ trụ vẫn luôn mở rộng từ khi vụ nổ Big Bang xảy ra, và rằng khi những vật thể khổng lồ trong Vũ trụ - như những hố đen hay những phần còn sót lại của một ngôi sao chết - di chuyển, sóng hấp dẫn sẽ được tạo ra. Nó sẽ vươn ra và ảnh hưởng tới không gian, tại bất cứ đâu mà nó tràn qua. Trước đây, các nhà khoa học chưa bao giờ có thể phát hiện ra chúng.

 

Hội đồng giải Nobel công bố: “Vào ngày 14/09/2015, sóng hấp dẫn trên Vũ trụ lần đầu tiên được phát hiện. Chúng đã được dự đoán bởi Albert Einstein từ một trăm năm trước, tới từ sự va chạm của 2 hố đen Vũ trụ. Mất 1.3 tỷ năm, chúng mới tới được đài quan sát LIGO tại Mỹ. Những tín hiệu cực kì yếu khi chúng tới Trái Đất, nhưng lại là một bước tiến hóa quan trọng trong vật lý vũ trụ. Sóng hấp dẫn là một cách hoàn toàn mới để quan sát những sự kiện đáng sợ trong không gian và thử những giới hạn mới của kiến thức nhân loại”.
512Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
4.417
Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Mười Một 20176:45 CH
Khách
Thuyết tương đối đã sụp đổ rồi.
Tại đây
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/34694-tranh-luận-về-thuyết-tương-đối/?page=3
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây