Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

06 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 20048)
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

Khoảng đầu tháng 10/2017, Rainer Weiss, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Kip Thorne và Barry Barish tới từ Viện Công nghệ California đều đã đoạt giải Nobel Vật lý 2017 vì đã có công khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi thiên tài Albert Einstein, nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Phát hiện mới đã khiến toàn thế giới ngỡ ngàng, và sẽ mở ra cánh cửa hiểu biết của nhân loại, bước lên những tầm cao mới.

 

Giáo sư Weiss (85 tuổi), giáo sư Thorne (77 tuổi) và và giáo sư Barish (81 tuổi) là 3 người kiến tạo nên Đài Quan sát Sóng Hấp dẫn Bằng Giao thoa kế Laser – LIGO, dự án còn có sự tham gia của cố giáo sư Ron Drever.

 

Khi đội ngũ các nhà vật lý quốc tế công bố đã phát hiện ra sóng hấp dẫn tạo ra bởi 2 hố đen khổng lồ cách xa Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng, toàn thế giới đã ngỡ ngàng. Thành công cũng đã xác thực được lời tiên tri của Einstein, rằng tấm nền không-thời gian có thể bị rung chuyển khi một vật thể khổng lồ có khối lượng cực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lý của nhân loại thay đổi, giúp con người hiểu sâu hơn về nó và những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

 

Thuyết tương đối của Einstein công bố năm 1916, nói rằng vật chất và năng lượng có thể làm thay đổi không-thời gian, tạo ra hiện tượng hấp dẫn. Phép tính của Einstein cho thấy không gian và thời gian đều có động lực, có thể giãn ra và mở rộng, bị rách ra rồi sập xuống thành hố đen. Đồng thời nó cũng dự đoán rằng Vũ trụ vẫn luôn mở rộng từ khi vụ nổ Big Bang xảy ra, và rằng khi những vật thể khổng lồ trong Vũ trụ - như những hố đen hay những phần còn sót lại của một ngôi sao chết - di chuyển, sóng hấp dẫn sẽ được tạo ra. Nó sẽ vươn ra và ảnh hưởng tới không gian, tại bất cứ đâu mà nó tràn qua. Trước đây, các nhà khoa học chưa bao giờ có thể phát hiện ra chúng.

 

Hội đồng giải Nobel công bố: “Vào ngày 14/09/2015, sóng hấp dẫn trên Vũ trụ lần đầu tiên được phát hiện. Chúng đã được dự đoán bởi Albert Einstein từ một trăm năm trước, tới từ sự va chạm của 2 hố đen Vũ trụ. Mất 1.3 tỷ năm, chúng mới tới được đài quan sát LIGO tại Mỹ. Những tín hiệu cực kì yếu khi chúng tới Trái Đất, nhưng lại là một bước tiến hóa quan trọng trong vật lý vũ trụ. Sóng hấp dẫn là một cách hoàn toàn mới để quan sát những sự kiện đáng sợ trong không gian và thử những giới hạn mới của kiến thức nhân loại”.
512Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
4.417
Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Mười Một 20176:45 CH
Khách
Thuyết tương đối đã sụp đổ rồi.
Tại đây
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/34694-tranh-luận-về-thuyết-tương-đối/?page=3
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2019
Tháng 09/2018, Samsung đã đệ trình một bằng sáng chế mới với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) cho một màn hình với phần cảm biến camera trước được thiết kế nhô ra bên ngoài.
25 Tháng Mười 2019
Cho đến khi những đồng tiền ảo thực sự phát huy giá trị trong lưu thông của mình, thì những đơn vị tiền tệ của các quốc gia vẫn đang thống trị thế giới. Ít ra là tiền tệ của các quốc gia vẫn sẽ làm được điều đó cho tới khi những đồng tiền ảo, như Libra của Facebook ra mắt và tạo được tác động lớn đối với cán cân tiền tệ.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quốc hội Anh đã bác bỏ một khung thời gian giới hạn cho việc bỏ phiếu về kế hoạch Brexit của Thủ tướng Borish Johnson, dẫn tới việc Brexit có thể bị hoãn.
25 Tháng Mười 2019
Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí dồi dào. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tiếp tục xuất hiện các bằng chứng và lời kết tội được đưa ra để chống lại hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung cho biết đã cập nhật phần mềm trên hai dòng máy S10 và Note 10. Công ty cũng xin lỗi người dùng qua ứng dụng Samsung Members và đề nghị mọi người nâng cấp phần mềm mới nhất.