Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

Friday, October 6, 20178:00 PM(View: 19638)
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ
Giải Nobel Vật Lý 2017 Thuộc Về Phát Hiện Sóng Hấp Dẫn Ngoài Vũ Trụ

Khoảng đầu tháng 10/2017, Rainer Weiss, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Kip Thorne và Barry Barish tới từ Viện Công nghệ California đều đã đoạt giải Nobel Vật lý 2017 vì đã có công khám phá ra sóng hấp dẫn – thứ hiện tượng Vũ trụ đã được dự đoán bởi thiên tài Albert Einstein, nhưng chưa bao giờ được chứng kiến tận mắt. Phát hiện mới đã khiến toàn thế giới ngỡ ngàng, và sẽ mở ra cánh cửa hiểu biết của nhân loại, bước lên những tầm cao mới.

 

Giáo sư Weiss (85 tuổi), giáo sư Thorne (77 tuổi) và và giáo sư Barish (81 tuổi) là 3 người kiến tạo nên Đài Quan sát Sóng Hấp dẫn Bằng Giao thoa kế Laser – LIGO, dự án còn có sự tham gia của cố giáo sư Ron Drever.

 

Khi đội ngũ các nhà vật lý quốc tế công bố đã phát hiện ra sóng hấp dẫn tạo ra bởi 2 hố đen khổng lồ cách xa Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng, toàn thế giới đã ngỡ ngàng. Thành công cũng đã xác thực được lời tiên tri của Einstein, rằng tấm nền không-thời gian có thể bị rung chuyển khi một vật thể khổng lồ có khối lượng cực lớn rung chuyển trong Vũ trụ. Điều này đã khiến thực tại vật lý của nhân loại thay đổi, giúp con người hiểu sâu hơn về nó và những sự kiện mang tầm vóc Vũ trụ.

 

Thuyết tương đối của Einstein công bố năm 1916, nói rằng vật chất và năng lượng có thể làm thay đổi không-thời gian, tạo ra hiện tượng hấp dẫn. Phép tính của Einstein cho thấy không gian và thời gian đều có động lực, có thể giãn ra và mở rộng, bị rách ra rồi sập xuống thành hố đen. Đồng thời nó cũng dự đoán rằng Vũ trụ vẫn luôn mở rộng từ khi vụ nổ Big Bang xảy ra, và rằng khi những vật thể khổng lồ trong Vũ trụ - như những hố đen hay những phần còn sót lại của một ngôi sao chết - di chuyển, sóng hấp dẫn sẽ được tạo ra. Nó sẽ vươn ra và ảnh hưởng tới không gian, tại bất cứ đâu mà nó tràn qua. Trước đây, các nhà khoa học chưa bao giờ có thể phát hiện ra chúng.

 

Hội đồng giải Nobel công bố: “Vào ngày 14/09/2015, sóng hấp dẫn trên Vũ trụ lần đầu tiên được phát hiện. Chúng đã được dự đoán bởi Albert Einstein từ một trăm năm trước, tới từ sự va chạm của 2 hố đen Vũ trụ. Mất 1.3 tỷ năm, chúng mới tới được đài quan sát LIGO tại Mỹ. Những tín hiệu cực kì yếu khi chúng tới Trái Đất, nhưng lại là một bước tiến hóa quan trọng trong vật lý vũ trụ. Sóng hấp dẫn là một cách hoàn toàn mới để quan sát những sự kiện đáng sợ trong không gian và thử những giới hạn mới của kiến thức nhân loại”.
512Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
4.417
Reader's Comment
Sunday, November 26, 20176:45 PM
Guest
Thuyết tương đối đã sụp đổ rồi.
Tại đây
http://diendan.lyhocdongphuong.org.vn/chu-de/34694-tranh-luận-về-thuyết-tương-đối/?page=3
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 28, 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
Wednesday, January 27, 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Wednesday, January 27, 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Monday, January 25, 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Monday, January 25, 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Thursday, January 21, 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.