Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

18 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 17680)
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

Khoảng giữa tháng 10/2017, động thái mới của Google và Amazon được dự báo sẽ khiến các ngân hàng truyền thống phải dè chừng trong mảng cho vay kinh doanh nhỏ.

 

Thông tin được Karen Mills, chuyên viên quản trị cụm doanh nghiệp nhỏ làm việc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama tiết lộ. Theo CNBC, Karen Mills đã phát biểu tại Hội nghị Công nghệ Tài chính (fintech) LendIt Europe tại London: “Tôi cho rằng họ sẽ thống lĩnh thị trường và đó là những gì sẽ diễn ra thời gian tới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ sẽ hoạt động dưới hình thức nào, và dưới thẩm quyền quản lý của cơ quan nào?”

 

Đầu năm 2017, Amazon đã cho vay hơn 1 tỷ USD cho các công ty nhỏ muốn mở rộng kinh doanh qua trang thương mại điện tử Amazon. Cho vay kinh doanh trực tuyến đang ngày càng trở thành hoạt động được ưu tiên tại nhiều công ty fintech tại Mỹ. Như hãng cho vay trực tuyến Lending Club đã cho phép nhà đầu tư trực tiếp cấp khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo AI, những công ty nắm nhiều thông tin như Google và Amazon sẽ nắm lợi thế. Karen Mills hiện là giảng viên tại trường kinh doanh Harvard, nhận định: “Amazon nắm mọi thông tin về các nhà cung cấp bán hàng qua Amazon.com, còn Google cũng biết về mọi khách hàng mua và bán hàng qua nền tảng của hãng. Hãy hình dung về một thế giới mà họ nắm được gần như mọi thông tin về cả người vay và người cho vay”.

 

Ở Mỹ, tranh luận nổ ra về việc liệu chính quyền liên bang có nên cho phép các hãng công nghệ quyền kinh doanh đặc biệt để cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống. Hồi năm 2016, Cơ quan kiểm soát tiền tệ (OCC) Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều ngân hàng và cơ quan quản lý, khi ban hành văn bản về khả năng cấp quyền kinh doanh như một ngân hàng cho các công ty fintech.

 

Theo Karen Mills, ở Mỹ hiện có nhiều cơ quan quản lý tài chính gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhưng lại ít cơ quan quản lý hoạt động cho vay kinh doanh nhỏ. Bà cũng cho rằng khi các hãng công nghệ lớn gia nhập thị trường, cả các ngân hàng truyền thống lẫn công ty fintech đều phải dè chừng.

 

Karen Mills nhận định: “Nhìn vào nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, có thể thấy họ cần được tiếp cận với tiền mặt, vốn đầu tư, thời gian và tăng doanh số. Và điều gì sẽ xảy ra nếu có thể cung cấp một hệ thống hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn để làm mọi việc, tiếp cận nguồn vốn và công cụ giúp thúc đẩy doanh thu? Có thể hiểu rằng các hãng công nghệ lớn nhiều khả năng sẽ thắng thế trước các ngân hàng truyền thống hay thậm chí một công ty fintech mới”.

58Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười 2019
Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, được công bố hơn 100 năm trước, đã tiên đoán hiện tượng thấu kính hấp dẫn.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.