Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

18 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 17321)
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

Khoảng giữa tháng 10/2017, động thái mới của Google và Amazon được dự báo sẽ khiến các ngân hàng truyền thống phải dè chừng trong mảng cho vay kinh doanh nhỏ.

 

Thông tin được Karen Mills, chuyên viên quản trị cụm doanh nghiệp nhỏ làm việc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama tiết lộ. Theo CNBC, Karen Mills đã phát biểu tại Hội nghị Công nghệ Tài chính (fintech) LendIt Europe tại London: “Tôi cho rằng họ sẽ thống lĩnh thị trường và đó là những gì sẽ diễn ra thời gian tới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ sẽ hoạt động dưới hình thức nào, và dưới thẩm quyền quản lý của cơ quan nào?”

 

Đầu năm 2017, Amazon đã cho vay hơn 1 tỷ USD cho các công ty nhỏ muốn mở rộng kinh doanh qua trang thương mại điện tử Amazon. Cho vay kinh doanh trực tuyến đang ngày càng trở thành hoạt động được ưu tiên tại nhiều công ty fintech tại Mỹ. Như hãng cho vay trực tuyến Lending Club đã cho phép nhà đầu tư trực tiếp cấp khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo AI, những công ty nắm nhiều thông tin như Google và Amazon sẽ nắm lợi thế. Karen Mills hiện là giảng viên tại trường kinh doanh Harvard, nhận định: “Amazon nắm mọi thông tin về các nhà cung cấp bán hàng qua Amazon.com, còn Google cũng biết về mọi khách hàng mua và bán hàng qua nền tảng của hãng. Hãy hình dung về một thế giới mà họ nắm được gần như mọi thông tin về cả người vay và người cho vay”.

 

Ở Mỹ, tranh luận nổ ra về việc liệu chính quyền liên bang có nên cho phép các hãng công nghệ quyền kinh doanh đặc biệt để cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống. Hồi năm 2016, Cơ quan kiểm soát tiền tệ (OCC) Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều ngân hàng và cơ quan quản lý, khi ban hành văn bản về khả năng cấp quyền kinh doanh như một ngân hàng cho các công ty fintech.

 

Theo Karen Mills, ở Mỹ hiện có nhiều cơ quan quản lý tài chính gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhưng lại ít cơ quan quản lý hoạt động cho vay kinh doanh nhỏ. Bà cũng cho rằng khi các hãng công nghệ lớn gia nhập thị trường, cả các ngân hàng truyền thống lẫn công ty fintech đều phải dè chừng.

 

Karen Mills nhận định: “Nhìn vào nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, có thể thấy họ cần được tiếp cận với tiền mặt, vốn đầu tư, thời gian và tăng doanh số. Và điều gì sẽ xảy ra nếu có thể cung cấp một hệ thống hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn để làm mọi việc, tiếp cận nguồn vốn và công cụ giúp thúc đẩy doanh thu? Có thể hiểu rằng các hãng công nghệ lớn nhiều khả năng sẽ thắng thế trước các ngân hàng truyền thống hay thậm chí một công ty fintech mới”.

58Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.