Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

18 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 18044)
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

Khoảng giữa tháng 10/2017, động thái mới của Google và Amazon được dự báo sẽ khiến các ngân hàng truyền thống phải dè chừng trong mảng cho vay kinh doanh nhỏ.

 

Thông tin được Karen Mills, chuyên viên quản trị cụm doanh nghiệp nhỏ làm việc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama tiết lộ. Theo CNBC, Karen Mills đã phát biểu tại Hội nghị Công nghệ Tài chính (fintech) LendIt Europe tại London: “Tôi cho rằng họ sẽ thống lĩnh thị trường và đó là những gì sẽ diễn ra thời gian tới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ sẽ hoạt động dưới hình thức nào, và dưới thẩm quyền quản lý của cơ quan nào?”

 

Đầu năm 2017, Amazon đã cho vay hơn 1 tỷ USD cho các công ty nhỏ muốn mở rộng kinh doanh qua trang thương mại điện tử Amazon. Cho vay kinh doanh trực tuyến đang ngày càng trở thành hoạt động được ưu tiên tại nhiều công ty fintech tại Mỹ. Như hãng cho vay trực tuyến Lending Club đã cho phép nhà đầu tư trực tiếp cấp khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo AI, những công ty nắm nhiều thông tin như Google và Amazon sẽ nắm lợi thế. Karen Mills hiện là giảng viên tại trường kinh doanh Harvard, nhận định: “Amazon nắm mọi thông tin về các nhà cung cấp bán hàng qua Amazon.com, còn Google cũng biết về mọi khách hàng mua và bán hàng qua nền tảng của hãng. Hãy hình dung về một thế giới mà họ nắm được gần như mọi thông tin về cả người vay và người cho vay”.

 

Ở Mỹ, tranh luận nổ ra về việc liệu chính quyền liên bang có nên cho phép các hãng công nghệ quyền kinh doanh đặc biệt để cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống. Hồi năm 2016, Cơ quan kiểm soát tiền tệ (OCC) Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều ngân hàng và cơ quan quản lý, khi ban hành văn bản về khả năng cấp quyền kinh doanh như một ngân hàng cho các công ty fintech.

 

Theo Karen Mills, ở Mỹ hiện có nhiều cơ quan quản lý tài chính gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhưng lại ít cơ quan quản lý hoạt động cho vay kinh doanh nhỏ. Bà cũng cho rằng khi các hãng công nghệ lớn gia nhập thị trường, cả các ngân hàng truyền thống lẫn công ty fintech đều phải dè chừng.

 

Karen Mills nhận định: “Nhìn vào nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, có thể thấy họ cần được tiếp cận với tiền mặt, vốn đầu tư, thời gian và tăng doanh số. Và điều gì sẽ xảy ra nếu có thể cung cấp một hệ thống hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn để làm mọi việc, tiếp cận nguồn vốn và công cụ giúp thúc đẩy doanh thu? Có thể hiểu rằng các hãng công nghệ lớn nhiều khả năng sẽ thắng thế trước các ngân hàng truyền thống hay thậm chí một công ty fintech mới”.

58Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.