Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

18 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 17360)
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ
Google Và Amazon Đang Chuẩn Bị Tham Gia Mảng Cho Vay Kinh Doanh Nhỏ

Khoảng giữa tháng 10/2017, động thái mới của Google và Amazon được dự báo sẽ khiến các ngân hàng truyền thống phải dè chừng trong mảng cho vay kinh doanh nhỏ.

 

Thông tin được Karen Mills, chuyên viên quản trị cụm doanh nghiệp nhỏ làm việc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama tiết lộ. Theo CNBC, Karen Mills đã phát biểu tại Hội nghị Công nghệ Tài chính (fintech) LendIt Europe tại London: “Tôi cho rằng họ sẽ thống lĩnh thị trường và đó là những gì sẽ diễn ra thời gian tới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ sẽ hoạt động dưới hình thức nào, và dưới thẩm quyền quản lý của cơ quan nào?”

 

Đầu năm 2017, Amazon đã cho vay hơn 1 tỷ USD cho các công ty nhỏ muốn mở rộng kinh doanh qua trang thương mại điện tử Amazon. Cho vay kinh doanh trực tuyến đang ngày càng trở thành hoạt động được ưu tiên tại nhiều công ty fintech tại Mỹ. Như hãng cho vay trực tuyến Lending Club đã cho phép nhà đầu tư trực tiếp cấp khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo AI, những công ty nắm nhiều thông tin như Google và Amazon sẽ nắm lợi thế. Karen Mills hiện là giảng viên tại trường kinh doanh Harvard, nhận định: “Amazon nắm mọi thông tin về các nhà cung cấp bán hàng qua Amazon.com, còn Google cũng biết về mọi khách hàng mua và bán hàng qua nền tảng của hãng. Hãy hình dung về một thế giới mà họ nắm được gần như mọi thông tin về cả người vay và người cho vay”.

 

Ở Mỹ, tranh luận nổ ra về việc liệu chính quyền liên bang có nên cho phép các hãng công nghệ quyền kinh doanh đặc biệt để cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống. Hồi năm 2016, Cơ quan kiểm soát tiền tệ (OCC) Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều ngân hàng và cơ quan quản lý, khi ban hành văn bản về khả năng cấp quyền kinh doanh như một ngân hàng cho các công ty fintech.

 

Theo Karen Mills, ở Mỹ hiện có nhiều cơ quan quản lý tài chính gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhưng lại ít cơ quan quản lý hoạt động cho vay kinh doanh nhỏ. Bà cũng cho rằng khi các hãng công nghệ lớn gia nhập thị trường, cả các ngân hàng truyền thống lẫn công ty fintech đều phải dè chừng.

 

Karen Mills nhận định: “Nhìn vào nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, có thể thấy họ cần được tiếp cận với tiền mặt, vốn đầu tư, thời gian và tăng doanh số. Và điều gì sẽ xảy ra nếu có thể cung cấp một hệ thống hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn để làm mọi việc, tiếp cận nguồn vốn và công cụ giúp thúc đẩy doanh thu? Có thể hiểu rằng các hãng công nghệ lớn nhiều khả năng sẽ thắng thế trước các ngân hàng truyền thống hay thậm chí một công ty fintech mới”.

58Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.