Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

18 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 18053)
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

Khoảng giữa tháng 10/2017, để tăng cường tín hiệu không dây, đồng thời giảm độ dày đặc của của sóng điện từ trên phổ tần số, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã phát triển nên một hệ thống wifi “trôi nổi”, cụ thể là mảng antena sóng milimét.

 

Theo nhóm nghiên cứu, sóng mili mét (30-300 GHz) với “băng thông liên tục” thích hợp để ứng dụng vào những hệ thống truyền tải dữ liệu tốc độ cao, băng thông rộng trong bối cảnh dải tần số thấp đang ngày càng bị thu hẹp hơn vì số lượng các thiết bị có nhu cầu sử dụng lại ngày một nhiều.

 

Giải pháp mới của nhóm là bắn sóng milimét qua không khí với chi phí rẻ hơn so với khi dùng cáp quang, có thể sẽ hình thành nên một cơ sở hạ tầng mạng thế hệ mới với tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn, đặc biệt hiệu quả đối với mạng di động trong môi trường đô thị.

 

Nima Ghalichechian, phó giáo sư khoa điện tử và khoa học máy tính tại Đại học bang Ohio, người dẫn đầu dự án cho biết: “Hiện nay chúng ta sử dụng điện thoại di động cho toàn bộ các giao tiếp không dây, từ truyền âm thanh cho tới video. Nhu cầu luôn tồn tại và phát triển theo từng năm. Cứ mỗi năm, chúng ta lại càng cần nhiều gởi và nhận tín hiệu với cường độ cao hơn để chuyển được nhiều dữ liệu hơn.”

 

Ý tưởng mới là tạo nên những thiết bị với khả năng truyền và nhận dữ liệu ở tần số cực cao. Để làm được điều đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một mảng antena độ khuếch đại cao hoạt động trên sóng minimét chế tạo dựa trên công nghệ in 3D và hệ thống vi điện cơ MEMS.

 

Nima Ghalichechian giải thích: “Hãy tưởng tượng nó như một lớp màng được đỡ lên bằng những trụ siêu nhỏ và gần như là nổi bồng bềnh trong không khí.” Bằng cách ngăn cách về mặt vật lý antena ra khỏi những loại vật chất gây suy hao tín hiệu, cho nó nổi lên trên không khí, sẽ có thể truyền dẫn tín hiệu với hiệu suất cao hơn so với truyền thống.

 

Tính đến tháng 10/2017, dù công nghệ mới vẫn còn rất sơ khai nhưng nó là một trong những ý tưởng sáng giá giúp mở đường cho sự phát triển của không chỉ riêng mạng di động 5G mà còn nhiều ứng dụng khác. Nó không chỉ cần thiết để cung cấp tín hiệu cho smartphone trong các khu vực thành thị đông đúc dễ bị nhiễu, mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình tiếp cận tới Internet tốc độ Gigabit. Thay vì phải kết nối với mạng có cáp quang đắt tiền, khó lắp đặt, họ chỉ cần dùng những chiếc antena để truyền tải mạng không dây tốc độ cao một cách dễ dàng, tiện lợi.

517Vote
44Vote
39Vote
28Vote
110Vote
3.248
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2019
Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, giáo sư Bruce Bagley, chuyên gia 73 tuổi về chống tham nhũng, phải ra tòa ở Miami sau khi bị cáo buộc rửa 3 triệu USD từ Venezuela.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
21 Tháng Mười Một 2019
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.