Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

18 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 18231)
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

Khoảng giữa tháng 10/2017, để tăng cường tín hiệu không dây, đồng thời giảm độ dày đặc của của sóng điện từ trên phổ tần số, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã phát triển nên một hệ thống wifi “trôi nổi”, cụ thể là mảng antena sóng milimét.

 

Theo nhóm nghiên cứu, sóng mili mét (30-300 GHz) với “băng thông liên tục” thích hợp để ứng dụng vào những hệ thống truyền tải dữ liệu tốc độ cao, băng thông rộng trong bối cảnh dải tần số thấp đang ngày càng bị thu hẹp hơn vì số lượng các thiết bị có nhu cầu sử dụng lại ngày một nhiều.

 

Giải pháp mới của nhóm là bắn sóng milimét qua không khí với chi phí rẻ hơn so với khi dùng cáp quang, có thể sẽ hình thành nên một cơ sở hạ tầng mạng thế hệ mới với tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn, đặc biệt hiệu quả đối với mạng di động trong môi trường đô thị.

 

Nima Ghalichechian, phó giáo sư khoa điện tử và khoa học máy tính tại Đại học bang Ohio, người dẫn đầu dự án cho biết: “Hiện nay chúng ta sử dụng điện thoại di động cho toàn bộ các giao tiếp không dây, từ truyền âm thanh cho tới video. Nhu cầu luôn tồn tại và phát triển theo từng năm. Cứ mỗi năm, chúng ta lại càng cần nhiều gởi và nhận tín hiệu với cường độ cao hơn để chuyển được nhiều dữ liệu hơn.”

 

Ý tưởng mới là tạo nên những thiết bị với khả năng truyền và nhận dữ liệu ở tần số cực cao. Để làm được điều đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một mảng antena độ khuếch đại cao hoạt động trên sóng minimét chế tạo dựa trên công nghệ in 3D và hệ thống vi điện cơ MEMS.

 

Nima Ghalichechian giải thích: “Hãy tưởng tượng nó như một lớp màng được đỡ lên bằng những trụ siêu nhỏ và gần như là nổi bồng bềnh trong không khí.” Bằng cách ngăn cách về mặt vật lý antena ra khỏi những loại vật chất gây suy hao tín hiệu, cho nó nổi lên trên không khí, sẽ có thể truyền dẫn tín hiệu với hiệu suất cao hơn so với truyền thống.

 

Tính đến tháng 10/2017, dù công nghệ mới vẫn còn rất sơ khai nhưng nó là một trong những ý tưởng sáng giá giúp mở đường cho sự phát triển của không chỉ riêng mạng di động 5G mà còn nhiều ứng dụng khác. Nó không chỉ cần thiết để cung cấp tín hiệu cho smartphone trong các khu vực thành thị đông đúc dễ bị nhiễu, mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình tiếp cận tới Internet tốc độ Gigabit. Thay vì phải kết nối với mạng có cáp quang đắt tiền, khó lắp đặt, họ chỉ cần dùng những chiếc antena để truyền tải mạng không dây tốc độ cao một cách dễ dàng, tiện lợi.

517Vote
44Vote
39Vote
28Vote
110Vote
3.248
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
14 Tháng Sáu 2019
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
14 Tháng Sáu 2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.