Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

18 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 17746)
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

Khoảng giữa tháng 10/2017, để tăng cường tín hiệu không dây, đồng thời giảm độ dày đặc của của sóng điện từ trên phổ tần số, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã phát triển nên một hệ thống wifi “trôi nổi”, cụ thể là mảng antena sóng milimét.

 

Theo nhóm nghiên cứu, sóng mili mét (30-300 GHz) với “băng thông liên tục” thích hợp để ứng dụng vào những hệ thống truyền tải dữ liệu tốc độ cao, băng thông rộng trong bối cảnh dải tần số thấp đang ngày càng bị thu hẹp hơn vì số lượng các thiết bị có nhu cầu sử dụng lại ngày một nhiều.

 

Giải pháp mới của nhóm là bắn sóng milimét qua không khí với chi phí rẻ hơn so với khi dùng cáp quang, có thể sẽ hình thành nên một cơ sở hạ tầng mạng thế hệ mới với tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn, đặc biệt hiệu quả đối với mạng di động trong môi trường đô thị.

 

Nima Ghalichechian, phó giáo sư khoa điện tử và khoa học máy tính tại Đại học bang Ohio, người dẫn đầu dự án cho biết: “Hiện nay chúng ta sử dụng điện thoại di động cho toàn bộ các giao tiếp không dây, từ truyền âm thanh cho tới video. Nhu cầu luôn tồn tại và phát triển theo từng năm. Cứ mỗi năm, chúng ta lại càng cần nhiều gởi và nhận tín hiệu với cường độ cao hơn để chuyển được nhiều dữ liệu hơn.”

 

Ý tưởng mới là tạo nên những thiết bị với khả năng truyền và nhận dữ liệu ở tần số cực cao. Để làm được điều đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một mảng antena độ khuếch đại cao hoạt động trên sóng minimét chế tạo dựa trên công nghệ in 3D và hệ thống vi điện cơ MEMS.

 

Nima Ghalichechian giải thích: “Hãy tưởng tượng nó như một lớp màng được đỡ lên bằng những trụ siêu nhỏ và gần như là nổi bồng bềnh trong không khí.” Bằng cách ngăn cách về mặt vật lý antena ra khỏi những loại vật chất gây suy hao tín hiệu, cho nó nổi lên trên không khí, sẽ có thể truyền dẫn tín hiệu với hiệu suất cao hơn so với truyền thống.

 

Tính đến tháng 10/2017, dù công nghệ mới vẫn còn rất sơ khai nhưng nó là một trong những ý tưởng sáng giá giúp mở đường cho sự phát triển của không chỉ riêng mạng di động 5G mà còn nhiều ứng dụng khác. Nó không chỉ cần thiết để cung cấp tín hiệu cho smartphone trong các khu vực thành thị đông đúc dễ bị nhiễu, mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình tiếp cận tới Internet tốc độ Gigabit. Thay vì phải kết nối với mạng có cáp quang đắt tiền, khó lắp đặt, họ chỉ cần dùng những chiếc antena để truyền tải mạng không dây tốc độ cao một cách dễ dàng, tiện lợi.

517Vote
44Vote
39Vote
28Vote
110Vote
3.248
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
24 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
24 Tháng Mười Một 2020
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
24 Tháng Mười Một 2020
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.