Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

18 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 18349)
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi
Phát Triển Thành Công Antena Sóng Milimet Nổi

Khoảng giữa tháng 10/2017, để tăng cường tín hiệu không dây, đồng thời giảm độ dày đặc của của sóng điện từ trên phổ tần số, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio đã phát triển nên một hệ thống wifi “trôi nổi”, cụ thể là mảng antena sóng milimét.

 

Theo nhóm nghiên cứu, sóng mili mét (30-300 GHz) với “băng thông liên tục” thích hợp để ứng dụng vào những hệ thống truyền tải dữ liệu tốc độ cao, băng thông rộng trong bối cảnh dải tần số thấp đang ngày càng bị thu hẹp hơn vì số lượng các thiết bị có nhu cầu sử dụng lại ngày một nhiều.

 

Giải pháp mới của nhóm là bắn sóng milimét qua không khí với chi phí rẻ hơn so với khi dùng cáp quang, có thể sẽ hình thành nên một cơ sở hạ tầng mạng thế hệ mới với tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn, đặc biệt hiệu quả đối với mạng di động trong môi trường đô thị.

 

Nima Ghalichechian, phó giáo sư khoa điện tử và khoa học máy tính tại Đại học bang Ohio, người dẫn đầu dự án cho biết: “Hiện nay chúng ta sử dụng điện thoại di động cho toàn bộ các giao tiếp không dây, từ truyền âm thanh cho tới video. Nhu cầu luôn tồn tại và phát triển theo từng năm. Cứ mỗi năm, chúng ta lại càng cần nhiều gởi và nhận tín hiệu với cường độ cao hơn để chuyển được nhiều dữ liệu hơn.”

 

Ý tưởng mới là tạo nên những thiết bị với khả năng truyền và nhận dữ liệu ở tần số cực cao. Để làm được điều đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một mảng antena độ khuếch đại cao hoạt động trên sóng minimét chế tạo dựa trên công nghệ in 3D và hệ thống vi điện cơ MEMS.

 

Nima Ghalichechian giải thích: “Hãy tưởng tượng nó như một lớp màng được đỡ lên bằng những trụ siêu nhỏ và gần như là nổi bồng bềnh trong không khí.” Bằng cách ngăn cách về mặt vật lý antena ra khỏi những loại vật chất gây suy hao tín hiệu, cho nó nổi lên trên không khí, sẽ có thể truyền dẫn tín hiệu với hiệu suất cao hơn so với truyền thống.

 

Tính đến tháng 10/2017, dù công nghệ mới vẫn còn rất sơ khai nhưng nó là một trong những ý tưởng sáng giá giúp mở đường cho sự phát triển của không chỉ riêng mạng di động 5G mà còn nhiều ứng dụng khác. Nó không chỉ cần thiết để cung cấp tín hiệu cho smartphone trong các khu vực thành thị đông đúc dễ bị nhiễu, mà còn tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình tiếp cận tới Internet tốc độ Gigabit. Thay vì phải kết nối với mạng có cáp quang đắt tiền, khó lắp đặt, họ chỉ cần dùng những chiếc antena để truyền tải mạng không dây tốc độ cao một cách dễ dàng, tiện lợi.

517Vote
44Vote
39Vote
28Vote
110Vote
3.248
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.