Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất

21 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 17955)
Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất
Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất

Khoảng giữa tháng 10/2017, Samsung đã xác nhận hãng đạt chứng nhận quy trình 8nm FinFET LPP và sẵn sàng sản xuất đại trà.

 

Được biết, quy trình sản xuất chip 8nm FinFET LPP thế hệ mới có hiệu suất tốt, kích thước vô cùng nhỏ gọn, giảm 10% diện tích và tiết kiệm điện năng gấp 10% so với quy trình 10nm LPP. LPP – Low Power Plus – là giải pháp cạnh tranh hiệu quả trước khi chuyển sang quy trình EUV – Extreme Ultra Violet – trên chip 7nm. Đây sẽ là điều đáng lo ngại với nhiều hãng như IBM, Intel hay TSMC, vì Samsung có đủ tiềm lực để đưa chip 8nm ra thị trường sớm hơn quy trình 7nm.

 

Con chip 8nm mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất cho ra đời nhiều các sản phẩm smartphone, laptop hoặc máy tính bảng có thiết kế ngày càng nhỏ gọn và tiện dụng hơn. Samsung tin rằng quy trình mới sẽ không thể trở thành rào cản lợi nhuận của hãng.

 

Thực tế, quy trình công nghệ 8nm FinFET LPP ít gặp khó khăn hơn so với quy trình 10nm. Theo một quan chức cao cấp của Samsung, quy trình 8nm FinFET LPP về cơ bản vẫn dựa trên quy trình 10nm đã được chứng nhận, mang tới hiệu năng ấn tượng. Vì vậy, chip đã sớm nhận được chứng nhận và có thể sớm bắt đầu sản xuất.

 

Samsung chia sẻ: “Với chứng nhận vừa đạt được sớm hơn 3 tháng so với dự định, chúng tôi đang bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 8nm FinFET LPP. Samsung sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các quy trình cần đầu tư để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt, thể hiện năng lực sản xuất tốt trước yêu cầu của khách hàng và thị trường”.

 

RK Chunduru, phó chủ tịch cao cấp Qualcomm, cũng rất lạc quan về triển vọng thương mại hóa chip 8nm của Samsung vào đầu năm 2018. Ông nhận định: “8nm FinFET LPP có thể tăng tốc nhanh như vậy nhờ tận dụng lợi thế công nghệ đã được chứng minh trên quy trình 10nm. Đồng thời, quy trình mới cũng đem tới hiệu năng và khả năng mở rộng tốt hơn so với quy trình 10nm hiện hành”.

 

Thông tin chi tiết về lộ trình sản xuất chip 8nm FinFET LPP và phát triển chip 7nm sẽ được công bố tại hội nghị Samsung Foundary Forum Europe tại Munich, Đức. Trước đó tại các hội nghị Samsung Foundary Forum ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hồi đầu năm 2017, Samsung đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến và giới thiệu lộ trình chip 4nm trước nhiều đối tác và khách hàng toàn cầu.

 

Hồi tháng 08/2017, Samsung cũng công bố phát triển thành công quy trình 10nm FinFET thế hệ thứ hai. Trong đó, Galaxy Note 8 là một trong những mẫu smartphone đầu tiên trang bị chip Exynos 8895 dựa trên quy trình 10nm mới.

529Vote
41Vote
38Vote
24Vote
19Vote
3.751
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện công bố Note 10, Samsung đã tiết lộ sẽ có một phiên bản Galaxy Watch Active thứ 3: một phiên bản đặc biệt ra đời từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Under Armour. Nó sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại, không có LTE, và có giá cao hơn phiên bản thường 30 USD - tức là giá bán sẽ rơi vào khoảng 309 USD. Samsung cho biết phiên bản đặc biệt sẽ được cài sẵn phần mềm tích hợp với hệ sinh thái fitness của Under Armour.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple Music chính thức ra mắt dịch vụ Apple Digital Masters để tổng hợp thư viện nhạc "Mastered for iTunes" thành một catalog riêng biệt và dễ tìm kiếm hơn. Động thái mới của Apple đã được dự đoán từ khá lâu.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo một số nguồn tin cung cấp cho Forbes, Apple sẽ có chương trình “bounty hunter” cho các chuyên gia bảo mật tìm kiếm lỗ hổng trên iPhone, thông qua những chiếc máy được mở khóa sẵn, giống hệt như máy jailbreak, để các hacker mũ trắng sẽ dễ dàng tìm được những lỗi bảo mật của thiết bị hơn.