Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất

21 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 18073)
Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất
Chip 8nm Của Samsung Đã Sẵn Sàng Đi Vào Sản Xuất

Khoảng giữa tháng 10/2017, Samsung đã xác nhận hãng đạt chứng nhận quy trình 8nm FinFET LPP và sẵn sàng sản xuất đại trà.

 

Được biết, quy trình sản xuất chip 8nm FinFET LPP thế hệ mới có hiệu suất tốt, kích thước vô cùng nhỏ gọn, giảm 10% diện tích và tiết kiệm điện năng gấp 10% so với quy trình 10nm LPP. LPP – Low Power Plus – là giải pháp cạnh tranh hiệu quả trước khi chuyển sang quy trình EUV – Extreme Ultra Violet – trên chip 7nm. Đây sẽ là điều đáng lo ngại với nhiều hãng như IBM, Intel hay TSMC, vì Samsung có đủ tiềm lực để đưa chip 8nm ra thị trường sớm hơn quy trình 7nm.

 

Con chip 8nm mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất cho ra đời nhiều các sản phẩm smartphone, laptop hoặc máy tính bảng có thiết kế ngày càng nhỏ gọn và tiện dụng hơn. Samsung tin rằng quy trình mới sẽ không thể trở thành rào cản lợi nhuận của hãng.

 

Thực tế, quy trình công nghệ 8nm FinFET LPP ít gặp khó khăn hơn so với quy trình 10nm. Theo một quan chức cao cấp của Samsung, quy trình 8nm FinFET LPP về cơ bản vẫn dựa trên quy trình 10nm đã được chứng nhận, mang tới hiệu năng ấn tượng. Vì vậy, chip đã sớm nhận được chứng nhận và có thể sớm bắt đầu sản xuất.

 

Samsung chia sẻ: “Với chứng nhận vừa đạt được sớm hơn 3 tháng so với dự định, chúng tôi đang bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 8nm FinFET LPP. Samsung sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các quy trình cần đầu tư để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt, thể hiện năng lực sản xuất tốt trước yêu cầu của khách hàng và thị trường”.

 

RK Chunduru, phó chủ tịch cao cấp Qualcomm, cũng rất lạc quan về triển vọng thương mại hóa chip 8nm của Samsung vào đầu năm 2018. Ông nhận định: “8nm FinFET LPP có thể tăng tốc nhanh như vậy nhờ tận dụng lợi thế công nghệ đã được chứng minh trên quy trình 10nm. Đồng thời, quy trình mới cũng đem tới hiệu năng và khả năng mở rộng tốt hơn so với quy trình 10nm hiện hành”.

 

Thông tin chi tiết về lộ trình sản xuất chip 8nm FinFET LPP và phát triển chip 7nm sẽ được công bố tại hội nghị Samsung Foundary Forum Europe tại Munich, Đức. Trước đó tại các hội nghị Samsung Foundary Forum ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hồi đầu năm 2017, Samsung đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến và giới thiệu lộ trình chip 4nm trước nhiều đối tác và khách hàng toàn cầu.

 

Hồi tháng 08/2017, Samsung cũng công bố phát triển thành công quy trình 10nm FinFET thế hệ thứ hai. Trong đó, Galaxy Note 8 là một trong những mẫu smartphone đầu tiên trang bị chip Exynos 8895 dựa trên quy trình 10nm mới.

529Vote
41Vote
38Vote
24Vote
19Vote
3.751
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.