Sea IPO Thành Công Trên Sàn New York, Mang Về 884 Triệu USD

23 Tháng Mười 20179:00 CH(Xem: 17162)
Sea IPO Thành Công Trên Sàn New York, Mang Về 884 Triệu USD

Sea IPO Thành Công Trên Sàn New York, Mang Về 884 Triệu USD
Khoảng cuối tháng 10/2017, Sea, startup giá trị nhất Đông Nam Á của Singapore, đã huy động được 884 triệu USD thông qua đợt IPO trên sàn New York.

 

Cụ thể, Sea đã bán ra 59 triệu cổ phiếu ADS (American Depositary Shares - phương tiện dành cho các tập đoàn nước ngoài ghi danh vốn đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ) với giá 15 USD/cổ phiếu - cao hơn dự tính ban đầu chỉ từ 12 - 14 USD/cổ phiếu. Trang Bloomberg cho biết, tổng lượng tiền thu được trong đợt IPO có thể đã lên tới hơn 1 tỷ USD nếu lựa chọn bán thêm cổ phiếu được thông qua.

 

Trước đó, Sea được đầu tư vốn bởi Tencent Holdings. Các nhà đầu tư vẫn liên tục mua vào cổ phiếu Sea, mặc cho thông tin về việc công ty đang thua lỗ khi nỗ lực đa dạng hoá các lĩnh vực kinh doanh, lấn sân cả thương mại điện tử và thanh toán. Ước tính, tổng cộng Sea đã thua lỗ 165.2 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2017, với doanh thu đạt 195.5 triệu USD.

 

Trong năm 2016, Sea được định giá 3.75 tỷ USD và sau đợt IPO, con số đã vượt 4 tỷ USD. Kai-Fu Lee - Đồng sáng lập quỹ Sinovation có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Sea là một khoản đầu tư tương lai. Các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ sớm trở thành một công ty khổng lồ, kiếm lại được hết số tiền thua lỗ, thậm chí có lãi”

 

Sea được thành lập bởi doanh nhân Forrest Li hồi năm 2009. Ban đầu, Sea là một công ty game trực tuyến mang tên Garena, sau đó được đổi tên công ty thành Sea - phản ánh tham vọng và sự chuyển đổi đa dạng mảng kinh doanh của công ty. Sea cũng đã cho ra mắt dịch vụ thanh toán kỹ thuật số có tên AirPay vào năm 2014 và mảng kinh doanh thương mại điện tử Shopee vào năm 2015.

 

Mảng kinh doanh game của Sea hiện chiếm hơn 90% tổng doanh thu toàn công ty. Công ty chuyên cung cấp những tựa game miễn phí, sau đó kiếm tiền thông qua việc bán những đồ vật trong game cho người chơi. Với mảng kinh doanh thương mại điện tử, Sea kiếm tiền chủ yếu từ hoa hồng và quảng cáo.

 

Ngoài Tencent, Sea còn thu hút được những nhà đầu tư tiềm lực khác bao gồm Pension Plan, quỹ đầu của Malaysia và nhiều tỷ phú Châu Á khác. Cổ phiếu của công ty hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán New York với mã SE.

512Vote
43Vote
37Vote
23Vote
16Vote
3.431
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.