Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2017

29 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 17125)
Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2017

Khoảng cuối tháng 03/2017, Alphabet công bố kết quả kinh doanh Q3/2017. Theo đó, doanh thu cả quý tăng lên 27.7 tỷ USD, lợi nhuận đạt 9.57 USD/cổ phiếu. Trước đó, các nhà phân tích dự tính doanh thu Alphabet chỉ đạt 27.2 tỷ USD, lợi nhuận 8.33 USD/cổ phiếu. Kết quả lạc quan tới từ quảng cáo tìm kiếm trên di động.

 

Tuy nhiên, Google cũng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng chi phí dành cho các đơn vị phân phối sẽ tiếp tục tăng lên. Chi phí đầu tư cho mảng phần cứng thiết bị và marketing trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm cũng sẽ tăng theo.

 

Ruth Porat, CFO của Google, cho biết: “Chúng tôi đã có một quý ấn tượng, với doanh thu tăng trưởng 24% theo năm, phản ánh sức mạnh của Google và Other Bets”. Đây là lần đầu tiên CFO của Alphabet nhắc đến mảng Other Bets, không phải mảng kinh doanh từ Google, trong buổi họp công bố báo cáo tài chính. Other Bets bao gồm xe tự lái và các lĩnh vực thử nghiệm khác, đang ảnh hưởng nhiều tới chi phí của Alphabet.

 

Cổ phiếu Alphabet tăng 3% trong phiên giao dịch kế tiếp. Trong năm 2017, cổ phiếu Alphabet đã tăng tới 25%. Porat và CEO Google, ông Sundar Pichai nhấn mạnh vị thế vững mạnh của dịch vụ video YouTube và mảng kinh doanh điện toán đám mây. YouTube đạt 100 triệu giờ xem mỗi ngày, tăng trưởng tới 70% so với 2016. Sundar Pichai cũng nhắc tới dịch vụ ghi danh trả tiền theo kỳ của YouTube, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

 

Kết quả kinh doanh dù lạc quan, nhưng mối quan tâm chính của các nhà đầu tư là chi phí phân phối lưu lượng truy cập của Google, chi phí dành cho các nhà sản xuất điện thoại và trình duyệt cho phép chạy Google Search và quảng cáo. Chi phí phân phối lưu lượng truy cập dành cho các đối tác như Apple đã tăng tới 54%, đạt 2.4 tỷ USD trong Q3/2017. Sự tăng trưởng trong chi phí phân phối lưu lượng truy cập được cho là do sự phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động, nơi Google phải trả nhiều hơn để tác động tới việc tìm kiếm và thỏa thuận hợp tác.  

 

Trong Q3/2017, 2 vấn đề đáng chú ý nhất xuất hiện, đặt câu hỏi cho Google rằng hãng có thể giữ được doanh thu, lợi nhuận tương tự trong bao lâu: cuộc chiến về pháp luật với Ủy Ban Châu Âu và sự đầu tư mạnh mẽ cho mảng thiết bị.

 

Tháng 09/2017 là kỳ hạn Google phải đáp ứng điều kiện của Ủy ban Châu Âu về chống độc quyền trong quảng cáo mua bán. Google đồng ý sẽ chỉnh lại các kết quả tìm kiếm có trả tiền của hãng tại Châu Âu, và vẫn tiếp tục kháng cáo. Những quảng cáo sản phẩm đã giúp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhưng các nhà đầu tư lại quan tâm hơn tới vấn đề phần mềm Android trên các thiết bị di động.

 

Cũng trong tháng 09/2017, Google đồng ý chi trả 1.1 tỷ USD cho 2,000 kỹ sư từ HTC, nhằm thu thập những người có kỹ năng tốt nhất để phát triển mảng điện thoại Pixel. Mảng phần cứng là yếu tố quan trọng giúp Google cạnh tranh với Apple và Amazon trong thời đại mới. Dù vậy, xây dựng và bán phần cứng đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận, và đó cũng là thị trường Google đang chật vật trong nhiều năm.

 

CEO Pichai cũng khẳng định thương vụ HTC là “win-win” cho cả 2 công ty. Những kỹ sư phần cứng sắp gia nhập, được cho là tốt nhất thị trường, sẽ giúp Google thiết kế điện thoại, loa và kính thực tế ảo. Tuy nhiên, Google không công bố doanh số thực tế của thiết bị. Trong khi đó, Other Revenue, doanh thu tới từ các mảng khác bao gồm cả phần cứng đã tăng trưởng tới 40%, đạt 3.41 tỷ USD. Google cũng đề cập tới đơn vị điện toán đám mây sau khi ký kết với 2 khách hàng mới: Kohl và PayPay. CEO Sundar Pichai đã nhấn mạnh sự hợp tác với các đơn vị bán lẻ, hình thành liên minh chống lại sự thống trị của Amazon.

 

Cuối cùng, mảng Other Bets, bao gồm mảng kinh doanh xe tự lái, thiết bị thông minh tại gia vẫn tiếp tục lỗ tới 812 triệu USD, giảm so với cùng kỳ 2016 (861 triệu USD). Doanh số của mảng đạt 302 triệu USD, chủ yếu đến từ Nest và Google Fiber.

516Vote
40Vote
37Vote
29Vote
17Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.