Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2017

29 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 17152)
Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2017

Khoảng cuối tháng 03/2017, Alphabet công bố kết quả kinh doanh Q3/2017. Theo đó, doanh thu cả quý tăng lên 27.7 tỷ USD, lợi nhuận đạt 9.57 USD/cổ phiếu. Trước đó, các nhà phân tích dự tính doanh thu Alphabet chỉ đạt 27.2 tỷ USD, lợi nhuận 8.33 USD/cổ phiếu. Kết quả lạc quan tới từ quảng cáo tìm kiếm trên di động.

 

Tuy nhiên, Google cũng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng chi phí dành cho các đơn vị phân phối sẽ tiếp tục tăng lên. Chi phí đầu tư cho mảng phần cứng thiết bị và marketing trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm cũng sẽ tăng theo.

 

Ruth Porat, CFO của Google, cho biết: “Chúng tôi đã có một quý ấn tượng, với doanh thu tăng trưởng 24% theo năm, phản ánh sức mạnh của Google và Other Bets”. Đây là lần đầu tiên CFO của Alphabet nhắc đến mảng Other Bets, không phải mảng kinh doanh từ Google, trong buổi họp công bố báo cáo tài chính. Other Bets bao gồm xe tự lái và các lĩnh vực thử nghiệm khác, đang ảnh hưởng nhiều tới chi phí của Alphabet.

 

Cổ phiếu Alphabet tăng 3% trong phiên giao dịch kế tiếp. Trong năm 2017, cổ phiếu Alphabet đã tăng tới 25%. Porat và CEO Google, ông Sundar Pichai nhấn mạnh vị thế vững mạnh của dịch vụ video YouTube và mảng kinh doanh điện toán đám mây. YouTube đạt 100 triệu giờ xem mỗi ngày, tăng trưởng tới 70% so với 2016. Sundar Pichai cũng nhắc tới dịch vụ ghi danh trả tiền theo kỳ của YouTube, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

 

Kết quả kinh doanh dù lạc quan, nhưng mối quan tâm chính của các nhà đầu tư là chi phí phân phối lưu lượng truy cập của Google, chi phí dành cho các nhà sản xuất điện thoại và trình duyệt cho phép chạy Google Search và quảng cáo. Chi phí phân phối lưu lượng truy cập dành cho các đối tác như Apple đã tăng tới 54%, đạt 2.4 tỷ USD trong Q3/2017. Sự tăng trưởng trong chi phí phân phối lưu lượng truy cập được cho là do sự phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động, nơi Google phải trả nhiều hơn để tác động tới việc tìm kiếm và thỏa thuận hợp tác.  

 

Trong Q3/2017, 2 vấn đề đáng chú ý nhất xuất hiện, đặt câu hỏi cho Google rằng hãng có thể giữ được doanh thu, lợi nhuận tương tự trong bao lâu: cuộc chiến về pháp luật với Ủy Ban Châu Âu và sự đầu tư mạnh mẽ cho mảng thiết bị.

 

Tháng 09/2017 là kỳ hạn Google phải đáp ứng điều kiện của Ủy ban Châu Âu về chống độc quyền trong quảng cáo mua bán. Google đồng ý sẽ chỉnh lại các kết quả tìm kiếm có trả tiền của hãng tại Châu Âu, và vẫn tiếp tục kháng cáo. Những quảng cáo sản phẩm đã giúp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhưng các nhà đầu tư lại quan tâm hơn tới vấn đề phần mềm Android trên các thiết bị di động.

 

Cũng trong tháng 09/2017, Google đồng ý chi trả 1.1 tỷ USD cho 2,000 kỹ sư từ HTC, nhằm thu thập những người có kỹ năng tốt nhất để phát triển mảng điện thoại Pixel. Mảng phần cứng là yếu tố quan trọng giúp Google cạnh tranh với Apple và Amazon trong thời đại mới. Dù vậy, xây dựng và bán phần cứng đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận, và đó cũng là thị trường Google đang chật vật trong nhiều năm.

 

CEO Pichai cũng khẳng định thương vụ HTC là “win-win” cho cả 2 công ty. Những kỹ sư phần cứng sắp gia nhập, được cho là tốt nhất thị trường, sẽ giúp Google thiết kế điện thoại, loa và kính thực tế ảo. Tuy nhiên, Google không công bố doanh số thực tế của thiết bị. Trong khi đó, Other Revenue, doanh thu tới từ các mảng khác bao gồm cả phần cứng đã tăng trưởng tới 40%, đạt 3.41 tỷ USD. Google cũng đề cập tới đơn vị điện toán đám mây sau khi ký kết với 2 khách hàng mới: Kohl và PayPay. CEO Sundar Pichai đã nhấn mạnh sự hợp tác với các đơn vị bán lẻ, hình thành liên minh chống lại sự thống trị của Amazon.

 

Cuối cùng, mảng Other Bets, bao gồm mảng kinh doanh xe tự lái, thiết bị thông minh tại gia vẫn tiếp tục lỗ tới 812 triệu USD, giảm so với cùng kỳ 2016 (861 triệu USD). Doanh số của mảng đạt 302 triệu USD, chủ yếu đến từ Nest và Google Fiber.

516Vote
40Vote
37Vote
29Vote
17Vote
3.239
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.