Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2017

29 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 7133)
Alphabet Công Bố Kết Quả Kinh Doanh Q3/2017

Khoảng cuối tháng 03/2017, Alphabet công bố kết quả kinh doanh Q3/2017. Theo đó, doanh thu cả quý tăng lên 27.7 tỷ USD, lợi nhuận đạt 9.57 USD/cổ phiếu. Trước đó, các nhà phân tích dự tính doanh thu Alphabet chỉ đạt 27.2 tỷ USD, lợi nhuận 8.33 USD/cổ phiếu. Kết quả lạc quan tới từ quảng cáo tìm kiếm trên di động.

 

Tuy nhiên, Google cũng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng chi phí dành cho các đơn vị phân phối sẽ tiếp tục tăng lên. Chi phí đầu tư cho mảng phần cứng thiết bị và marketing trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm cũng sẽ tăng theo.

 

Ruth Porat, CFO của Google, cho biết: “Chúng tôi đã có một quý ấn tượng, với doanh thu tăng trưởng 24% theo năm, phản ánh sức mạnh của Google và Other Bets”. Đây là lần đầu tiên CFO của Alphabet nhắc đến mảng Other Bets, không phải mảng kinh doanh từ Google, trong buổi họp công bố báo cáo tài chính. Other Bets bao gồm xe tự lái và các lĩnh vực thử nghiệm khác, đang ảnh hưởng nhiều tới chi phí của Alphabet.

 

Cổ phiếu Alphabet tăng 3% trong phiên giao dịch kế tiếp. Trong năm 2017, cổ phiếu Alphabet đã tăng tới 25%. Porat và CEO Google, ông Sundar Pichai nhấn mạnh vị thế vững mạnh của dịch vụ video YouTube và mảng kinh doanh điện toán đám mây. YouTube đạt 100 triệu giờ xem mỗi ngày, tăng trưởng tới 70% so với 2016. Sundar Pichai cũng nhắc tới dịch vụ ghi danh trả tiền theo kỳ của YouTube, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

 

Kết quả kinh doanh dù lạc quan, nhưng mối quan tâm chính của các nhà đầu tư là chi phí phân phối lưu lượng truy cập của Google, chi phí dành cho các nhà sản xuất điện thoại và trình duyệt cho phép chạy Google Search và quảng cáo. Chi phí phân phối lưu lượng truy cập dành cho các đối tác như Apple đã tăng tới 54%, đạt 2.4 tỷ USD trong Q3/2017. Sự tăng trưởng trong chi phí phân phối lưu lượng truy cập được cho là do sự phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động, nơi Google phải trả nhiều hơn để tác động tới việc tìm kiếm và thỏa thuận hợp tác.  

 

Trong Q3/2017, 2 vấn đề đáng chú ý nhất xuất hiện, đặt câu hỏi cho Google rằng hãng có thể giữ được doanh thu, lợi nhuận tương tự trong bao lâu: cuộc chiến về pháp luật với Ủy Ban Châu Âu và sự đầu tư mạnh mẽ cho mảng thiết bị.

 

Tháng 09/2017 là kỳ hạn Google phải đáp ứng điều kiện của Ủy ban Châu Âu về chống độc quyền trong quảng cáo mua bán. Google đồng ý sẽ chỉnh lại các kết quả tìm kiếm có trả tiền của hãng tại Châu Âu, và vẫn tiếp tục kháng cáo. Những quảng cáo sản phẩm đã giúp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhưng các nhà đầu tư lại quan tâm hơn tới vấn đề phần mềm Android trên các thiết bị di động.

 

Cũng trong tháng 09/2017, Google đồng ý chi trả 1.1 tỷ USD cho 2,000 kỹ sư từ HTC, nhằm thu thập những người có kỹ năng tốt nhất để phát triển mảng điện thoại Pixel. Mảng phần cứng là yếu tố quan trọng giúp Google cạnh tranh với Apple và Amazon trong thời đại mới. Dù vậy, xây dựng và bán phần cứng đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận, và đó cũng là thị trường Google đang chật vật trong nhiều năm.

 

CEO Pichai cũng khẳng định thương vụ HTC là “win-win” cho cả 2 công ty. Những kỹ sư phần cứng sắp gia nhập, được cho là tốt nhất thị trường, sẽ giúp Google thiết kế điện thoại, loa và kính thực tế ảo. Tuy nhiên, Google không công bố doanh số thực tế của thiết bị. Trong khi đó, Other Revenue, doanh thu tới từ các mảng khác bao gồm cả phần cứng đã tăng trưởng tới 40%, đạt 3.41 tỷ USD. Google cũng đề cập tới đơn vị điện toán đám mây sau khi ký kết với 2 khách hàng mới: Kohl và PayPay. CEO Sundar Pichai đã nhấn mạnh sự hợp tác với các đơn vị bán lẻ, hình thành liên minh chống lại sự thống trị của Amazon.

 

Cuối cùng, mảng Other Bets, bao gồm mảng kinh doanh xe tự lái, thiết bị thông minh tại gia vẫn tiếp tục lỗ tới 812 triệu USD, giảm so với cùng kỳ 2016 (861 triệu USD). Doanh số của mảng đạt 302 triệu USD, chủ yếu đến từ Nest và Google Fiber.

511Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).