Singapore Thử Nghiệm Xe Tải Tự Lái

30 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 31557)
Singapore Thử Nghiệm Xe Tải Tự Lái
Singapore Thử Nghiệm Xe Tải Tự Lái

Khoảng cuối tháng 10/2017, một nhà máy ExxonMobil ở trung tâm công nghiệp hóa học trên Đảo Jurong Singapore, chiếc xe tải tự lái đầu tiên của châu Á đã bắt đầu lăn bánh.

 

Chương trình thử nghiệm được tiến hành trong bối cảnh chính phủ Singapore càng quan tâm, đẩy mạnh các phương tiện tự lái. Xe thử nghiệm chở theo khoảng 30 tấn hạt nhựa, là một chương trình thử nghiệm của hãng vận tải Katoen Natie, Bỉ. Nó cũng phù hợp với tầm nhìn của Singapore về việc đưa phương tiện tự lái vào phục vụ trong các ngành công nghiệp và giao thông công cộng, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng cuộc sống.

 

Ban đầu, xe tải tự lái sẽ vận chuyển những bao tải hạt nhựa từ trung tâm đóng bao tới kho ở cách đó 3 km, đều nằm trong khuôn viên nhà máy. Katoen Natie sẽ bổ sung thêm 11 xe tải tự lái cho nhà máy trong vòng sáu tháng tiếp theo. Dự kiến, 12 chiếc xe tải tự lái có thể vận chuyển 3 triệu tấn hàng hóa trong một năm. Nếu thử nghiệm thành công, các bên liên quan sẽ tiến hành đưa xe tải tự lái ra các con đường công cộng ở Singapore vào năm 2020.

 

Chiếc xe tải tự lái đầu tiên được xây dựng bởi công ty VDL Group của Hà Lan và có giá khoảng 367,000 USD. Xe được trang bị các transponder có khả năng giao tiếp với những cảm biến gắn trên đường giúp xe di chuyển đúng hướng. Trong năm 2018, xe sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến hơn. Katoen Natie hy vọng xe tải tự lái sẽ giúp giảm chi phí lao động và nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty.

 

Trong bối cảnh hạn hẹp về nguồn nhân lực và xu hướng tự động hóa mạnh mẽ, chính phủ Singapore đã hỗ trợ dự án xe tải tự lái bằng cách cấp một khoản vốn. Nhưng không rõ giá trị cụ thể của khoản vốn. Damian Chan, giám đốc phụ trách năng lượng và hóa chất thuộc Ban Phát triển Kinh tế của Chính phủ Singapore, chia sẻ: “Vận tải không người tái và tự động hóa là những yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất và giảm sự phụ thuộc vào lực lượng lao động tay nghề thấp”

 

Dự án thử nghiệm xe tải tự lái chỉ là một trong số nhiều chương trình thử nghiệm phương tiện tự lái khác ở Singapore. PSA International, nhà vận hành cảng biển thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore, đã đưa vào khai thác 30 xe kéo container tự lái chạy điện tại các khu bến cảng. PSA cũng có kế hoạch đưa những chiếc xe tải tự lái ra thử nghiệm trên những con phố bên ngoài khu cảng.

 

Toyota của Nhật Bản và Scania của Thụy Điển cũng đang phát triển các mẫu xe tự lái độc lập cho dự án của PSA. Những chiếc xe tự lái trong dự án ban đầu sẽ đi theo một chiếc xe có người lái để vận chuyển hàng hóa giữa 2 khu cảng cách nhau 10 km. Một chiếc xe có người lái có thể dẫn theo tối đa 3 chiếc xe tự lái. Các phương tiện giao thông công cộng tự lái cũng là một lĩnh vực mà Singapore quan tâm, đầu tư để cải thiện tình trạng giao thông. Startup nuTonomy của Singapore đã thử nghiệm thành công dịch vụ xe taxi tự lái hồi năm 2016. ST Kinetics, một đơn vị thuộc hãng Kỹ thuật Công nghệ Singapore cũng đang hợp tác với chính phủ để phát triển một chiếc xe bus tự lái, dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2020.

545Vote
45Vote
35Vote
29Vote
11Vote
4.365
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
14 Tháng Sáu 2019
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
14 Tháng Sáu 2019
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
14 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.