Singapore Thử Nghiệm Xe Tải Tự Lái

30 Tháng Mười 20178:00 CH(Xem: 31631)
Singapore Thử Nghiệm Xe Tải Tự Lái
Singapore Thử Nghiệm Xe Tải Tự Lái

Khoảng cuối tháng 10/2017, một nhà máy ExxonMobil ở trung tâm công nghiệp hóa học trên Đảo Jurong Singapore, chiếc xe tải tự lái đầu tiên của châu Á đã bắt đầu lăn bánh.

 

Chương trình thử nghiệm được tiến hành trong bối cảnh chính phủ Singapore càng quan tâm, đẩy mạnh các phương tiện tự lái. Xe thử nghiệm chở theo khoảng 30 tấn hạt nhựa, là một chương trình thử nghiệm của hãng vận tải Katoen Natie, Bỉ. Nó cũng phù hợp với tầm nhìn của Singapore về việc đưa phương tiện tự lái vào phục vụ trong các ngành công nghiệp và giao thông công cộng, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng cuộc sống.

 

Ban đầu, xe tải tự lái sẽ vận chuyển những bao tải hạt nhựa từ trung tâm đóng bao tới kho ở cách đó 3 km, đều nằm trong khuôn viên nhà máy. Katoen Natie sẽ bổ sung thêm 11 xe tải tự lái cho nhà máy trong vòng sáu tháng tiếp theo. Dự kiến, 12 chiếc xe tải tự lái có thể vận chuyển 3 triệu tấn hàng hóa trong một năm. Nếu thử nghiệm thành công, các bên liên quan sẽ tiến hành đưa xe tải tự lái ra các con đường công cộng ở Singapore vào năm 2020.

 

Chiếc xe tải tự lái đầu tiên được xây dựng bởi công ty VDL Group của Hà Lan và có giá khoảng 367,000 USD. Xe được trang bị các transponder có khả năng giao tiếp với những cảm biến gắn trên đường giúp xe di chuyển đúng hướng. Trong năm 2018, xe sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến hơn. Katoen Natie hy vọng xe tải tự lái sẽ giúp giảm chi phí lao động và nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty.

 

Trong bối cảnh hạn hẹp về nguồn nhân lực và xu hướng tự động hóa mạnh mẽ, chính phủ Singapore đã hỗ trợ dự án xe tải tự lái bằng cách cấp một khoản vốn. Nhưng không rõ giá trị cụ thể của khoản vốn. Damian Chan, giám đốc phụ trách năng lượng và hóa chất thuộc Ban Phát triển Kinh tế của Chính phủ Singapore, chia sẻ: “Vận tải không người tái và tự động hóa là những yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất và giảm sự phụ thuộc vào lực lượng lao động tay nghề thấp”

 

Dự án thử nghiệm xe tải tự lái chỉ là một trong số nhiều chương trình thử nghiệm phương tiện tự lái khác ở Singapore. PSA International, nhà vận hành cảng biển thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore, đã đưa vào khai thác 30 xe kéo container tự lái chạy điện tại các khu bến cảng. PSA cũng có kế hoạch đưa những chiếc xe tải tự lái ra thử nghiệm trên những con phố bên ngoài khu cảng.

 

Toyota của Nhật Bản và Scania của Thụy Điển cũng đang phát triển các mẫu xe tự lái độc lập cho dự án của PSA. Những chiếc xe tự lái trong dự án ban đầu sẽ đi theo một chiếc xe có người lái để vận chuyển hàng hóa giữa 2 khu cảng cách nhau 10 km. Một chiếc xe có người lái có thể dẫn theo tối đa 3 chiếc xe tự lái. Các phương tiện giao thông công cộng tự lái cũng là một lĩnh vực mà Singapore quan tâm, đầu tư để cải thiện tình trạng giao thông. Startup nuTonomy của Singapore đã thử nghiệm thành công dịch vụ xe taxi tự lái hồi năm 2016. ST Kinetics, một đơn vị thuộc hãng Kỹ thuật Công nghệ Singapore cũng đang hợp tác với chính phủ để phát triển một chiếc xe bus tự lái, dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2020.

545Vote
45Vote
35Vote
29Vote
11Vote
4.365
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.