Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng

31 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 24367)
Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng
Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng

Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Android sẽ sớm bổ sung một giao thức bảo mật mới, giúp ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) theo dõi người dùng.

 

Theo đó, “DNS over TLS” sẽ bổ sung một lớp mã hóa vào các truy vấn DNS của người dùng, làm các ISP không thể truy cập vào được. Với lớp bảo mật mới, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) sẽ khó khăn hơn nếu muốn theo dõi lịch sử duyệt web của người dùng.

 

DNS – hay máy chủ phân giải tên miền – có nhiệm vụ biên dịch địa chỉ website từ dạng đường link URL mà người dùng nhập vào thanh địa chỉ thành địa chỉ IP để máy tính có thể nhận ra khi tìm kiếm website thực sự. Các địa chỉ website chỉ là cửa sổ giao diện để dễ sử dụng. Khi một người dùng gõ vào một đường link URL, ngay sau đó, nó sẽ được chuyển thành địa chỉ IP. Máy tính của người dùng sẽ sử dụng địa chỉ IP để tìm kiếm các tập tin trên máy chủ, cho phép người dùng nhìn thấy website. Điều này chỉ xảy ra trong vài nano giây, người dùng thông thường thậm chí sẽ không thể nhận ra điều đang diễn ra.

 

Quá trình chuyển đổi diễn ra trong các file văn bản không mã hóa (plaintext), cho phép bất kỳ ai nghe trộm được mạng lưới của người dùng đều có thể biết được các trang web mà họ ghé thăm.

 

Sử dụng các phương pháp mới, các truy vấn sẽ diễn ra thông qua các giao thức UDP hay TCP, không phải giao thức TLS bảo mật hơn. Khi Android thực hiện bước chuyển đổi, người dùng vẫn sẽ nhận được các kết quả tương tự, nhưng sẽ có thêm lớp bảo mật mức HTTPS. Việc nghe trộm mạng lưới chỉ cho phép biết được khi nào người dùng kết nối với website, nhưng không biết được đó là website nào.

 

Điều này thực sự quan trọng. Nếu DNS của người dùng không hỗ trợ bảo mật TLS, các ISP có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng. Nhưng luôn luôn có những lựa chọn thay thế miễn phí khác, chẳng hạn như Google DNS, cũng cung cấp giao thức bảo mật tương tự. Máy chủ DNS vẫn có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng, nhưng điều này vẫn tốt hơn là các ISP, người dùng khó có thể giữ được sự riêng tư hoàn toàn 100%. Nếu muốn sự riêng tư thực sự, người dùng có thể thử chọn một mạng riêng ảo VPN. Theo các nguồn tin, tính năng bảo mật mới sẽ có trên Android 8.1.

 

513Vote
44Vote
36Vote
215Vote
17Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.