Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng

31 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 24430)
Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng
Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng

Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Android sẽ sớm bổ sung một giao thức bảo mật mới, giúp ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) theo dõi người dùng.

 

Theo đó, “DNS over TLS” sẽ bổ sung một lớp mã hóa vào các truy vấn DNS của người dùng, làm các ISP không thể truy cập vào được. Với lớp bảo mật mới, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) sẽ khó khăn hơn nếu muốn theo dõi lịch sử duyệt web của người dùng.

 

DNS – hay máy chủ phân giải tên miền – có nhiệm vụ biên dịch địa chỉ website từ dạng đường link URL mà người dùng nhập vào thanh địa chỉ thành địa chỉ IP để máy tính có thể nhận ra khi tìm kiếm website thực sự. Các địa chỉ website chỉ là cửa sổ giao diện để dễ sử dụng. Khi một người dùng gõ vào một đường link URL, ngay sau đó, nó sẽ được chuyển thành địa chỉ IP. Máy tính của người dùng sẽ sử dụng địa chỉ IP để tìm kiếm các tập tin trên máy chủ, cho phép người dùng nhìn thấy website. Điều này chỉ xảy ra trong vài nano giây, người dùng thông thường thậm chí sẽ không thể nhận ra điều đang diễn ra.

 

Quá trình chuyển đổi diễn ra trong các file văn bản không mã hóa (plaintext), cho phép bất kỳ ai nghe trộm được mạng lưới của người dùng đều có thể biết được các trang web mà họ ghé thăm.

 

Sử dụng các phương pháp mới, các truy vấn sẽ diễn ra thông qua các giao thức UDP hay TCP, không phải giao thức TLS bảo mật hơn. Khi Android thực hiện bước chuyển đổi, người dùng vẫn sẽ nhận được các kết quả tương tự, nhưng sẽ có thêm lớp bảo mật mức HTTPS. Việc nghe trộm mạng lưới chỉ cho phép biết được khi nào người dùng kết nối với website, nhưng không biết được đó là website nào.

 

Điều này thực sự quan trọng. Nếu DNS của người dùng không hỗ trợ bảo mật TLS, các ISP có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng. Nhưng luôn luôn có những lựa chọn thay thế miễn phí khác, chẳng hạn như Google DNS, cũng cung cấp giao thức bảo mật tương tự. Máy chủ DNS vẫn có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng, nhưng điều này vẫn tốt hơn là các ISP, người dùng khó có thể giữ được sự riêng tư hoàn toàn 100%. Nếu muốn sự riêng tư thực sự, người dùng có thể thử chọn một mạng riêng ảo VPN. Theo các nguồn tin, tính năng bảo mật mới sẽ có trên Android 8.1.

 

513Vote
44Vote
36Vote
215Vote
17Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
10 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
10 Tháng Mười Hai 2019
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
10 Tháng Mười Hai 2019
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina.
10 Tháng Mười Hai 2019
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
10 Tháng Mười Hai 2019
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.