Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng

31 Tháng Mười 20177:00 CH(Xem: 24485)
Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng
Android Sẽ Bổ Sung DNS, Ngăn Nhà Mạng Theo Dõi Người Dùng

Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Android sẽ sớm bổ sung một giao thức bảo mật mới, giúp ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) theo dõi người dùng.

 

Theo đó, “DNS over TLS” sẽ bổ sung một lớp mã hóa vào các truy vấn DNS của người dùng, làm các ISP không thể truy cập vào được. Với lớp bảo mật mới, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (các ISP) sẽ khó khăn hơn nếu muốn theo dõi lịch sử duyệt web của người dùng.

 

DNS – hay máy chủ phân giải tên miền – có nhiệm vụ biên dịch địa chỉ website từ dạng đường link URL mà người dùng nhập vào thanh địa chỉ thành địa chỉ IP để máy tính có thể nhận ra khi tìm kiếm website thực sự. Các địa chỉ website chỉ là cửa sổ giao diện để dễ sử dụng. Khi một người dùng gõ vào một đường link URL, ngay sau đó, nó sẽ được chuyển thành địa chỉ IP. Máy tính của người dùng sẽ sử dụng địa chỉ IP để tìm kiếm các tập tin trên máy chủ, cho phép người dùng nhìn thấy website. Điều này chỉ xảy ra trong vài nano giây, người dùng thông thường thậm chí sẽ không thể nhận ra điều đang diễn ra.

 

Quá trình chuyển đổi diễn ra trong các file văn bản không mã hóa (plaintext), cho phép bất kỳ ai nghe trộm được mạng lưới của người dùng đều có thể biết được các trang web mà họ ghé thăm.

 

Sử dụng các phương pháp mới, các truy vấn sẽ diễn ra thông qua các giao thức UDP hay TCP, không phải giao thức TLS bảo mật hơn. Khi Android thực hiện bước chuyển đổi, người dùng vẫn sẽ nhận được các kết quả tương tự, nhưng sẽ có thêm lớp bảo mật mức HTTPS. Việc nghe trộm mạng lưới chỉ cho phép biết được khi nào người dùng kết nối với website, nhưng không biết được đó là website nào.

 

Điều này thực sự quan trọng. Nếu DNS của người dùng không hỗ trợ bảo mật TLS, các ISP có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng. Nhưng luôn luôn có những lựa chọn thay thế miễn phí khác, chẳng hạn như Google DNS, cũng cung cấp giao thức bảo mật tương tự. Máy chủ DNS vẫn có thể xem được lịch sử duyệt web của người dùng, nhưng điều này vẫn tốt hơn là các ISP, người dùng khó có thể giữ được sự riêng tư hoàn toàn 100%. Nếu muốn sự riêng tư thực sự, người dùng có thể thử chọn một mạng riêng ảo VPN. Theo các nguồn tin, tính năng bảo mật mới sẽ có trên Android 8.1.

 

513Vote
44Vote
36Vote
215Vote
17Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.