Qualcomm Kiện Apple Vì Âm Thầm Giúp Intel

05 Tháng Mười Một 20178:00 CH(Xem: 16293)
Qualcomm Kiện Apple Vì Âm Thầm Giúp Intel
Qualcomm Kiện Apple Vì Âm Thầm Giúp Intel

Khoảng đầu tháng 11/2017, mối quan hệ giữa Qualcomm và Apple đang ngày càng trở nên bế tắc với hàng loạt các rắc rối pháp lý. Tập đoàn Qualcomm đã đệ đơn kiện Apple vì không tuân thủ theo các điều khoản về giấy phép phần mềm trong hợp đồng giữa 2 bên, và thậm chí cáo buộc Apple có thể đã âm thầm giúp đỡ Intel – đối thủ lớn của Qualcomm.

 

Cụ thể, Qualcomm đã khởi kiện Apple tại Tòa án bang California ở San Diego, tiếp tục cuộc chiến pháp lý dai dẳng. Qualcomm cho rằng Apple đã vi phạm điều khoản liên quan đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng, có vai trò liên kết chip của hãng với những bộ phận khác trong smartphone cũng kết nối với các loại mạng di động.

 

Trước đó, 2 công ty vốn đã có nhiều mâu thuẫn và liên tục tranh cãi về chi phí bản quyền của những bằng sáng chế mà Qualcomm cung cấp cho Apple để giúp hệ thống bên trong các thiết bị của hãng hoạt động hiệu quả. Phía Apple cho rằng mức phí Qualcomm đưa ra là quá cao, và cáo buộc Qualcomm đang lợi dụng vị thế hàng đầu trong lĩnh vực chip hiện nay để chèn ép giá. Trong khi đó, Qualcomm khẳng định Apple đã cố tình nói dối, nhằm qua mặt các nhà chức trách để có thể giảm chi phí bản quyền bằng sáng chế.

 

Từ trước đến nay, Apple vẫn luôn sử dụng modem và chip của Qualcomm để giúp iPhone kết nối với các mạng di động. Thời gian qua, họ còn mở rộng phạm vi các nhà cung cấp khi cho phép cả Intel tham gia vào một số phiên bản iPhone, bắt đầu với model iPhone 7. Hiện các đại diện của Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề.

 

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng tiết lộ Apple đã thất bại trong việc bảo vệ phần mềm mà Qualcomm cung cấp, và thậm chí còn không cho phép hãng được xem xét, kiểm toán lại tính hình sử dụng phần mềm trong iPhone – vốn là một điều khoản trong hợp tác giữa 2 bên. Ngoài ra, Apple còn gửi một email yêu cầu Qualcomm cung cấp những thông tin độc quyền về công nghệ tải dữ liệu và âm thầm đính tên một kỹ sư đang làm việc cho Intel vào danh sách nhà phân phối đi kèm.

 

Vụ kiện xảy ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện những thông tin về việc Apple sẽ không sử dụng linh kiện của Qualcomm cho những mẫu sản phẩm iPhone và iPad năm 2018. Nếu Qualcomm không giữ được các hợp đồng với Apple, doanh thu của hãng có thể sẽ giảm đến 7.5%. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kế hoạch ban đầu của Apple và mọi thứ vẫn có thể thay đổi trong tương lai.

 

Giá cổ phiếu của Qualcomm vẫn tăng 3.8%, đạt mức 55.47 USD tại sàn giao dịch New York sau khi công ty tiết lộ lợi nhuận vượt quá sự kỳ vọng. Trong khi đó, cổ phiếu của Apple cán mức 167.85 USD/cổ phiếu ngay trước khi hãng công bố báo cáo tài chính.

534Vote
41Vote
37Vote
21Vote
15Vote
4.248
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không