Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

05 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 19873)
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

Khoảng đầu tháng 11/2017, Intel và ARM công bố hợp tác phát triển thế hệ bộ xử lý di động mới. Theo đó, nhờ tận dụng dây chuyền sản xuất chip bán dẫn tiên tiến của Intel, các thế hệ nhân Cortex mới sẽ có thể đạt xung nhịp lên đến 3.5 GHz mà vẫn rất tiết kiệm năng lượng.

 

Đây có thể xem là sự hợp tác cần thiết, giúp Intel và ARM cạnh tranh với các đối thủ. Khi nói về bộ xử lý (CPU), Intel vẫn đang dẫn đầu trong mảng máy tính, nhưng gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia thị trường thiết bị di động. Trong khi đó, ARM có sức cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng chip động, nhưng lại đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ những đối tác trước đây. Chẳng hạn như Apple đã tự phát triển bộ xử lý A11 Bionic, còn Qualcomm Snapdragon cũng chuyển qua sử dụng nhân Kryo.

 

ARM dự kiến sẽ sử dụng hệ thống sản xuất chip tiên tiến của Intel để mang lại những đột phá về hiệu năng và điện năng tiêu thụ cho thế hệ bộ xử lý với nhân Cortex trong tương lai. Thế hệ nhân Cortex A55 dành cho smartphone tầm trung của ARM sẽ được sản xuất theo tiến trình 22 nm, xung nhịp 2.35 GHz và hiệu điện thế 0.45 V. Theo Intel, tiến trình 22 nm FinFET giảm 100 lần hao phí, tăng 30% hiệu năng và thu nhỏ 20% kích thước chip so với tiến trình 28 nm.

 

Ngoài ra, ARM cũng có kế hoạch phát triển thế hệ chip Cortex mới dựa trên tiến trình 10 nm của Intel. Thế hệ chip mới dự kiến sẽ đạt được tốc độ xung nhịp lên đến 3.5 GHz, hiệu điện thế 0.5V và tiêu thụ 0.25 mW/MHz (khoảng 1 watt cho mỗi nhân). Để dễ so sánh, nhân Kryo của Snapdragon 820 sẽ tiêu thụ khoảng 2 W với xung nhịp 2.2 GHz. Khi được giới thiệu vào cuối năm 2017, thế hệ nhân Cortex mới hứa hẹn sẽ đem lại bước đột phá mới cho bộ xử lý di động. Và dù đều là tiến trình 10 nm, công nghệ của Intel vẫn được xem là tiên tiến hơn so với Samsung và TSMC.

526Vote
41Vote
32Vote
24Vote
15Vote
438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
25 Tháng Năm 2020
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
24 Tháng Năm 2020
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
24 Tháng Năm 2020
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
24 Tháng Năm 2020
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
24 Tháng Năm 2020
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.