Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

05 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 20395)
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

Khoảng đầu tháng 11/2017, Intel và ARM công bố hợp tác phát triển thế hệ bộ xử lý di động mới. Theo đó, nhờ tận dụng dây chuyền sản xuất chip bán dẫn tiên tiến của Intel, các thế hệ nhân Cortex mới sẽ có thể đạt xung nhịp lên đến 3.5 GHz mà vẫn rất tiết kiệm năng lượng.

 

Đây có thể xem là sự hợp tác cần thiết, giúp Intel và ARM cạnh tranh với các đối thủ. Khi nói về bộ xử lý (CPU), Intel vẫn đang dẫn đầu trong mảng máy tính, nhưng gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia thị trường thiết bị di động. Trong khi đó, ARM có sức cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng chip động, nhưng lại đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ những đối tác trước đây. Chẳng hạn như Apple đã tự phát triển bộ xử lý A11 Bionic, còn Qualcomm Snapdragon cũng chuyển qua sử dụng nhân Kryo.

 

ARM dự kiến sẽ sử dụng hệ thống sản xuất chip tiên tiến của Intel để mang lại những đột phá về hiệu năng và điện năng tiêu thụ cho thế hệ bộ xử lý với nhân Cortex trong tương lai. Thế hệ nhân Cortex A55 dành cho smartphone tầm trung của ARM sẽ được sản xuất theo tiến trình 22 nm, xung nhịp 2.35 GHz và hiệu điện thế 0.45 V. Theo Intel, tiến trình 22 nm FinFET giảm 100 lần hao phí, tăng 30% hiệu năng và thu nhỏ 20% kích thước chip so với tiến trình 28 nm.

 

Ngoài ra, ARM cũng có kế hoạch phát triển thế hệ chip Cortex mới dựa trên tiến trình 10 nm của Intel. Thế hệ chip mới dự kiến sẽ đạt được tốc độ xung nhịp lên đến 3.5 GHz, hiệu điện thế 0.5V và tiêu thụ 0.25 mW/MHz (khoảng 1 watt cho mỗi nhân). Để dễ so sánh, nhân Kryo của Snapdragon 820 sẽ tiêu thụ khoảng 2 W với xung nhịp 2.2 GHz. Khi được giới thiệu vào cuối năm 2017, thế hệ nhân Cortex mới hứa hẹn sẽ đem lại bước đột phá mới cho bộ xử lý di động. Và dù đều là tiến trình 10 nm, công nghệ của Intel vẫn được xem là tiên tiến hơn so với Samsung và TSMC.

526Vote
41Vote
32Vote
24Vote
15Vote
438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.