Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

05 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 19797)
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới
Intel Và ARM Công Bố Hợp Tác Phát Triển Thế Hệ Nhân Cortex Mới

Khoảng đầu tháng 11/2017, Intel và ARM công bố hợp tác phát triển thế hệ bộ xử lý di động mới. Theo đó, nhờ tận dụng dây chuyền sản xuất chip bán dẫn tiên tiến của Intel, các thế hệ nhân Cortex mới sẽ có thể đạt xung nhịp lên đến 3.5 GHz mà vẫn rất tiết kiệm năng lượng.

 

Đây có thể xem là sự hợp tác cần thiết, giúp Intel và ARM cạnh tranh với các đối thủ. Khi nói về bộ xử lý (CPU), Intel vẫn đang dẫn đầu trong mảng máy tính, nhưng gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia thị trường thiết bị di động. Trong khi đó, ARM có sức cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng chip động, nhưng lại đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ những đối tác trước đây. Chẳng hạn như Apple đã tự phát triển bộ xử lý A11 Bionic, còn Qualcomm Snapdragon cũng chuyển qua sử dụng nhân Kryo.

 

ARM dự kiến sẽ sử dụng hệ thống sản xuất chip tiên tiến của Intel để mang lại những đột phá về hiệu năng và điện năng tiêu thụ cho thế hệ bộ xử lý với nhân Cortex trong tương lai. Thế hệ nhân Cortex A55 dành cho smartphone tầm trung của ARM sẽ được sản xuất theo tiến trình 22 nm, xung nhịp 2.35 GHz và hiệu điện thế 0.45 V. Theo Intel, tiến trình 22 nm FinFET giảm 100 lần hao phí, tăng 30% hiệu năng và thu nhỏ 20% kích thước chip so với tiến trình 28 nm.

 

Ngoài ra, ARM cũng có kế hoạch phát triển thế hệ chip Cortex mới dựa trên tiến trình 10 nm của Intel. Thế hệ chip mới dự kiến sẽ đạt được tốc độ xung nhịp lên đến 3.5 GHz, hiệu điện thế 0.5V và tiêu thụ 0.25 mW/MHz (khoảng 1 watt cho mỗi nhân). Để dễ so sánh, nhân Kryo của Snapdragon 820 sẽ tiêu thụ khoảng 2 W với xung nhịp 2.2 GHz. Khi được giới thiệu vào cuối năm 2017, thế hệ nhân Cortex mới hứa hẹn sẽ đem lại bước đột phá mới cho bộ xử lý di động. Và dù đều là tiến trình 10 nm, công nghệ của Intel vẫn được xem là tiên tiến hơn so với Samsung và TSMC.

526Vote
41Vote
32Vote
24Vote
15Vote
438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.