Thương Vụ Broadcom Có Thể Giúp Hóa Giải Tranh Chấp Pháp Lý Giữa Apple Và Qualcomm

06 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 17404)
Thương Vụ Broadcom Có Thể Giúp Hóa Giải Tranh Chấp Pháp Lý Giữa Apple Và Qualcomm
Thương Vụ Broadcom Có Thể Giúp Hóa Giải Tranh Chấp Pháp Lý Giữa Apple Và Qualcomm

Tính đến tháng 11/2017, dù vẫn đang dẫn đầu trong thị trường chip cho smartphone, nhưng Qualcomm đang phải trải qua một năm kinh doanh khó khăn. Cuộc chiến pháp lý với Apple không chỉ gây thiệt hại về mặt doanh thu, mà còn gây nguy hiểm đến mô hình kinh doanh đã giúp Qualcomm trở thành một trong những nhà sản xuất chip thành công nhất.

 

Từ đầu năm 2017, cổ phiếu Qualcomm đã sụt giảm 16% giá trị, trong khi chỉ số của các hãng bán dẫn trên Philadelphia Semiconductor Index tăng 41% trong cùng khoảng thời gian. Theo báo cáo, lợi nhuận Q3 của Qualcomm đã sụt giảm 90% so với cùng kỳ năm 2016, nguyên nhân cũng là do tranh chấp với Apple.

 

Vấn đề giữa Apple và Qualcomm là phí bản quyền do nhà sản xuất chíp tính cho các bằng sáng chế vốn liên quan đến những phần cơ bản trong cách hoạt động của hệ thống điện thoại di động. Apple cho rằng Qualcomm đang lợi dụng vị thế thống trị trên để tính phí cao quá mức và bất hợp pháp. Theo trang Bloomberg, để gia tăng áp lực lên Qualcomm, Apple đã ngừng trả phí bản quyền, và dự định sẽ loại bỏ chip Qualcomm trên các thiết bị của hãng.

 

Trong khi đó, Qualcomm đã phản bác lại lập luận của Apple, cho rằng Apple đã nói dối các nhà quản lý để tìm cách chèn ép đối thủ của hãng khi tính phí ít đi. Qualcomm cũng đã đệ đơn kiện nhằm cấm nhập khẩu iPhone vào thị trường Mỹ, đồng thời cấm bán và sản xuất iPhone ở Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, trong khi căng thẳng trong việc tranh chấp giữa Apple và Qualcomm đang leo thang, trang Bloomberg đưa tin, Hock Tan, CEO của Broadcom, đang cân nhắc đưa ra lời chào mua táo bạo trị giá 100 tỷ USD cho Qualcomm, nhằm xây dựng nên một công ty khổng lồ thống trị thị trường chip không dây. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ lớn nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn, bỏ xa thương vụ Dell chi ra 67 tỷ USD để mua lại EMC vào năm 2015.

 

Thương vụ mua lại Qualcomm sẽ biến Broadcom trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 trên thế giới, sau Intel Corp và Samsung Electronics Co., và giúp công ty trở thành người dẫn đầu trên thị trường những con chip được sử dụng trên hơn 1 tỷ chiếc smartphone được bán ra mỗi năm. Sự kết hợp giữa vị thế dẫn đầu của Qualcomm với những con chip kết nối mạng không dây cùng thế mạnh của Broadcom với những con chip kết nối thiết bị vào mạng Wi-Fi sẽ tạo ra lợi thế rất lớn trong lĩnh vực chip kết nối không dây.

 

Ngoài ra, theo Stacy Rasgon, nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co., việc thay đổi bộ máy quản lý sau khi sáp nhập với Broadcom có thể giúp giải quyết vụ tranh chấp với Apple nhanh hơn, và sẽ làm phí bản quyền và việc kinh doanh chip của Qualcomm trở nên giá trị hơn.

 

Điều này là hoàn toàn có cơ sở, vì hiện Apple cũng là một trong những khách hàng lớn nhất của Broadcom, và bộ máy quản lý mới sẽ có vị thế tốt hơn để giải quyết vấn đề. Broadcom cũng muốn sớm giải quyết tranh chấp để tránh phát sinh thêm các chi phí pháp lý.

 

Sau khi thông tin về thương vụ xuất hiện, cổ phiếu Qualcomm đã tăng 19%, đưa giá trị của công ty lên tới mức 91 tỷ USD. Cổ phiếu của Broadcom cũng tăng 5.5%, đưa giá trị thị trường của công ty lên 112 tỷ USD.

 

Tuy nhiên, một thương vụ lớn sẽ gặp phải các thách thức lớn về mặt tài chính. Broadcom cũng có thể sẽ phải đối mặt với sự theo dõi chặt chẽ của các nhà hành pháp. Dựa trên doanh thu năm 2016, một công ty hợp nhất giữa 2 hãng sẽ trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Intel và Samsung. Họ còn kiểm soát một phần lớn chuỗi cung ứng cho các thành phần quan trọng của điện thoại, chẳng hạn như chip Wi-Fi và chip modem kết nối mạng. Cả Qualcomm và Broadcom đều thuộc top 10 nhà cung cấp chip hàng đầu của ngành.

58Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
4.311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2020
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
10 Tháng Tư 2020
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
10 Tháng Tư 2020
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
10 Tháng Tư 2020
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
10 Tháng Tư 2020
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội.
09 Tháng Tư 2020
Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.