Apple Sẽ Chia Sẻ Dữ Liệu Gương Mặt Trên iPhone X Với Các Ứng Dụng Bên Thứ 3

06 Tháng Mười Một 201711:00 CH(Xem: 25506)
Apple Sẽ Chia Sẻ Dữ Liệu Gương Mặt Trên iPhone X Với Các Ứng Dụng Bên Thứ 3

Khi ra mắt, iPhone X đã tạo ấn tượng tốt với người dùng về cả thiết kế và các tính năng mới lạ, trong đó nổi bật nhất là camera TrueDepth. Tuy nhiên, nó cũng khiến người dùng gặp nhiều rủi ro về bảo mật.

 

Theo trang Reuters, những dữ liệu mà camera TrueDepth thu thập sẽ không được lưu giữ trên thiết bị của người dùng. Mà chúng có thể được truyền đến các máy chủ khác không thuộc Apple. Vấn đề nằm trong điều khoản thỏa thuận giữa nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 và Apple.

 

Điều quan trọng là, Apple đã vượt quá quyền kiểm soát về vấn đề bảo mật với hệ thống sinh trắc Face ID. Công ty đã hứa hẹn rằng tất cả dữ liệu được thu thập bởi Face ID sẽ vẫn còn trên điện thoại. Ứng dụng của bên thứ 3 chỉ được thông báo về việc xác thực danh tính có thành công hay không, chứ không thể truy cập Face ID hoặc dữ liệu nhận dạng gương mặt.

 

Tuy nhiên, thực tế, các nhà phát triển ứng dụng đều có quyền truy cập vào TrueDepth và thu được dữ liệu. Trang Reuters cho biết: “Các nhà sản xuất ứng dụng muốn dùng camera TrueDepth trên iPhone X để chụp một biểu đồ sơ bộ gương mặt người dùng cũng như một chuỗi hơn 50 loại sắc thái gương mặt. Dữ liệu có thể xoá bỏ khỏi điện thoại nhưng vẫn còn được lưu trữ trên các máy chủ riêng của nhà phát triển. Họ có thể theo dõi thói quen của người dùng như nháy mắt, mỉm cười hay nhướng chân mày”

 

Apple đã thông báo cấm các nhà sản xuất ứng dụng của bên thứ 3 bán dữ liệu cho các nhà tiếp thị hoặc sử dụng nó vì mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, Dan Tentler, nhà nghiên cứu về bảo mật an ninh của The Phobos Group cho biết, khi dữ liệu thoát khỏi sự quản lý của Apple, công ty sẽ không thể đảm bảo được những quy tắc của mình.

 

Tentler giải thích qua email: “Điều đó không thành vấn đề, dù sao các nhà quảng cáo cũng sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu, và có thể chợ đen hoặc thị trường ngầm sẽ lặng lẽ thu thập dữ liệu trên điện thoại bất chấp các quy tắc của Apple. Vấn đề là cơ chế phòng vệ của hãng dường như chỉ là các quy tắc lỏng lẻo. Nếu Apple không nghĩ ra một biện pháp khác mạnh mẽ hơn, thay vì chỉ ra lệnh cấm đoán, điều này có tiềm năng trở nên xấu đi rất nhiều”

 

Nhìn chung, tình hình không quá tệ hại, nhưng có một số vấn đề người dùng iPhone X nhất định phải lưu ý. Đối với một số ứng dụng, người dùng sẽ nhận được thông báo xin phép thu thập dữ liệu nhận dạng gương mặt. Ban đầu, người dùng sẽ dễ dàng đồng ý vì muốn trải nghiệm ứng dụng. Nhưng người dùng vẫn cần thận trọng trước những yêu cầu tương tự.

 

516Vote
43Vote
32Vote
23Vote
12Vote
4.126
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).