Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Sáng Chế Camera Kép iPhone 7 Plus & 8 Plus

10 Tháng Mười Một 20177:00 CH(Xem: 18293)
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Sáng Chế Camera Kép iPhone 7 Plus & 8 Plus
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Sáng Chế Camera Kép iPhone 7 Plus & 8 Plus

Khoảng đầu tháng 11/2017, Corephotonics, công ty của Israel đã đệ đơn kiện Apple.

 

Theo đó, Corephotonics là hãng chuyên về công nghệ camera kép, cho rằng camera trên iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus đã vi phạm 4 bằng sáng chế của họ. Nếu lợi thế vụ kiện nghiêng về phía Corephotonics, rất có thể Apple sẽ mất quyền sử dụng camera kép trên bộ đôi iPhone 7 Plus và 8 Plus, người dùng các model cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Corephotonics được tiến sỹ David Medlovic – Giáo sư của trường đại học Tel Aviv, đồng thời là nhà khoa học đầu ngành của chính phủ Israel, thành lập hồi năm 2012. Corephotonics tiết lộ, ban đầu hãng liên hệ với Apple để mở đầu một mối quan hệ hợp tác chiến lược. Cuộc trao đổi với Apple vẫn tiếp tục kéo dài trong một khoảng thời gian, nhưng hợp đồng bàn quyền cho công nghệ dual lens của Corephotonics chưa bao giờ được ký.

 

Cuộc trao đổi giữa 2 bên thất bại, dẫn tới vụ kiện. Corephotonics chỉ trích: “Đại diện bên đàm phán của Apple tỏ ra khinh thường các bằng sáng chế của Corephotonics, nói với Tiến sỹ Mendlovic rằng kể cả Apple có vi phạm thật, thì sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để chứng minh được điều này.” Sau màn đối thoại căng thẳng, hồi tháng 01/2016, Corephotonics phát hiện ra Apple đang có ý định ra mắt iPhone 7 Plus hỗ trợ camera kép vào cuối năm.

 

Theo trang MacRumors, Corephotonics đã đề cập tới 4 bằng sáng chế được nộp từ năm 2012 đến năm 2015 mà Apple đã vi phạm: 2 bằng về cách lắp ráp ống kính tele mini, 1 bằng về camera kép có khả năng zoom số, và 1 bằng về hệ thống hình ảnh nhiều ống kính có độ phân giải cao. Vụ kiện nhấn mạnh về công nghệ camera đôi của Corephotonics – gồm một ống kính góc rộng và một ống kính chụp xa – đã bị Apple mang lên iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus như thế nào.

 

Ngoài ra, vì Apple đã bán sản phẩm mà “hoàn toàn nhận thức được hoặc cố tình bỏ qua” việc vi phạm bằng sáng chế, Corephotonics cho rằng cả người dùng mua iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus cũng vi phạm bằng sáng chế về lắp ráp ống kính tele mini.

 

Phía nguyên đơn muốn bồi thường cho số tiền mà họ phải trả để thuê luật sư, cùng với những tổn thất mà họ phải chịu. Corephotonics cũng yêu cầu Apple phải dừng áp dụng công nghệ camera kép ngay lập tức. Thế hệ iPhone X không được đề cập trong vụ kiến, dù chúng cũng sở hữu camera kép, có lẽ do Corephotonics đệ đơn kiện trước khi sản phẩm bán ra vào tháng 11/2017.

513Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.
13 Tháng Chín 2019
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt)
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
12 Tháng Chín 2019
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.