Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Sáng Chế Camera Kép iPhone 7 Plus & 8 Plus

10 Tháng Mười Một 20177:00 CH(Xem: 18366)
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Sáng Chế Camera Kép iPhone 7 Plus & 8 Plus
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Sáng Chế Camera Kép iPhone 7 Plus & 8 Plus

Khoảng đầu tháng 11/2017, Corephotonics, công ty của Israel đã đệ đơn kiện Apple.

 

Theo đó, Corephotonics là hãng chuyên về công nghệ camera kép, cho rằng camera trên iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus đã vi phạm 4 bằng sáng chế của họ. Nếu lợi thế vụ kiện nghiêng về phía Corephotonics, rất có thể Apple sẽ mất quyền sử dụng camera kép trên bộ đôi iPhone 7 Plus và 8 Plus, người dùng các model cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 

Corephotonics được tiến sỹ David Medlovic – Giáo sư của trường đại học Tel Aviv, đồng thời là nhà khoa học đầu ngành của chính phủ Israel, thành lập hồi năm 2012. Corephotonics tiết lộ, ban đầu hãng liên hệ với Apple để mở đầu một mối quan hệ hợp tác chiến lược. Cuộc trao đổi với Apple vẫn tiếp tục kéo dài trong một khoảng thời gian, nhưng hợp đồng bàn quyền cho công nghệ dual lens của Corephotonics chưa bao giờ được ký.

 

Cuộc trao đổi giữa 2 bên thất bại, dẫn tới vụ kiện. Corephotonics chỉ trích: “Đại diện bên đàm phán của Apple tỏ ra khinh thường các bằng sáng chế của Corephotonics, nói với Tiến sỹ Mendlovic rằng kể cả Apple có vi phạm thật, thì sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để chứng minh được điều này.” Sau màn đối thoại căng thẳng, hồi tháng 01/2016, Corephotonics phát hiện ra Apple đang có ý định ra mắt iPhone 7 Plus hỗ trợ camera kép vào cuối năm.

 

Theo trang MacRumors, Corephotonics đã đề cập tới 4 bằng sáng chế được nộp từ năm 2012 đến năm 2015 mà Apple đã vi phạm: 2 bằng về cách lắp ráp ống kính tele mini, 1 bằng về camera kép có khả năng zoom số, và 1 bằng về hệ thống hình ảnh nhiều ống kính có độ phân giải cao. Vụ kiện nhấn mạnh về công nghệ camera đôi của Corephotonics – gồm một ống kính góc rộng và một ống kính chụp xa – đã bị Apple mang lên iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus như thế nào.

 

Ngoài ra, vì Apple đã bán sản phẩm mà “hoàn toàn nhận thức được hoặc cố tình bỏ qua” việc vi phạm bằng sáng chế, Corephotonics cho rằng cả người dùng mua iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus cũng vi phạm bằng sáng chế về lắp ráp ống kính tele mini.

 

Phía nguyên đơn muốn bồi thường cho số tiền mà họ phải trả để thuê luật sư, cùng với những tổn thất mà họ phải chịu. Corephotonics cũng yêu cầu Apple phải dừng áp dụng công nghệ camera kép ngay lập tức. Thế hệ iPhone X không được đề cập trong vụ kiến, dù chúng cũng sở hữu camera kép, có lẽ do Corephotonics đệ đơn kiện trước khi sản phẩm bán ra vào tháng 11/2017.

513Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.