Virus Giống Ebola Đang Bùng Phát Ở Uganda

10 Tháng Mười Một 201712:00 SA(Xem: 16336)
Virus Giống Ebola Đang Bùng Phát Ở Uganda
Virus Giống Ebola Đang Bùng Phát Ở Uganda

Khoảng đầu tháng 11/2017, một loại virus nguy hiểm chết người đang bùng phát ở Uganda, một quốc gia ở khu vực Đông Phi. Về mặt lâm sàng, nó có nhiều điểm tương đồng với đại dịch Ebola đã giết chết hơn 11,000 người trong giai đoạn 2014 - 2015.

 

Loại virus mới có tên là Marburg, đã gây ra ít nhất 2 ca tử vong tại Uganda. Hàng chục người đã được xác định có tiếp xúc với nạn nhân, 2 trong số đó đã có triệu chứng nhiễm bệnh. Một người trong gia đình nạn nhân có khả năng mang virus đang mất tích, gây ra nỗi hoảng sợ lan rộng trong vùng biên giới giữa Uganda và Kenya.

 

Đợt bùng phát Marburg được các quan chức y tế Uganda đánh giá là “tồi tệ nhất trong lịch sử 50 năm qua”. Theo thống kê, Marburg có khả năng giết chết 88% số bệnh nhân bị nó tấn công. Marburg có cùng họ với Ebola, và là một trong những loại virus nguy hiểm nhất từng tồn tại trên Trái đất. Hiện con người chưa có biện pháp điều trị Marburg. Một đội cứu trợ quốc tế đang được triển khai tại Uganda, nhằm giúp dập tắt dịch bệnh.

 

Có các đặc điểm lâm sàng tương tự Ebola, virus Marburg có thể bị lây từ vết cắn của các loài dơi hoặc khỉ.Nó cũng có thể được truyền từ người sang người thông qua máu và tinh dịch. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, Marburg cũng có thể lây qua tiếp xúc với quần áo hoặc khăn trải giường bẩn.

 

Khi bị nhiễm virus, bệnh nhân sẽ bị sốt, nôn mửa, tiêu chảy, mất máu trong nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 21 ngày. Giới truyền thông địa phương tại Uganda cho biết, 2 ca tử vong mới nhất đã xảy ra ở quận Kween, gần biên giới với Kenya. Nạn nhân là người trong cùng gia đình. Đại diện Bộ Y tế xác nhận rằng xét nghiệm máu cho thấy cả 2 người đã bị giết chết bởi virus Marburg.

Một điều đáng lo ngại là virus có thể tiếp tục lây lan. Một người phụ nữ tham gia vào lễ chôn cất 2 nạn nhân đầu tiên cũng đã nhiễm virus. Trong gia đình nạn nhân có một thành viên đang trốn tránh cơ quan y tế, và chưa thể tìm được người này. Người này biểu hiện các triệu chứng giống với nhiễm Marburg, nhưng đã không đồng ý đến bệnh viện.

 

Đại diện Bộ Y tế Uganda cho biết: “Hiện chúng tôi không biết liệu có thêm các nạn nhân đã chết vì loại virus này hay chưa. Các chuyên gia y tế vẫn đang tiến hành điều tra và khuyến cáo công chúng về sự nguy hiểm của Marburg. Chúng tôi kêu gọi cả cộng đồng phải cảnh giác”. Nhiều người đã được xác định là có tiếp xúc với 5 nạn nhân tử vong do virus Marburg. Sự hoảng sợ hiện đang lan rộng tại Uganda và vùng biên giới với Kenya. Một cuộc điều tra sàng lọc khẩn cấp đã được tiến hành để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát.

 

Hồi năm 2007, virus Marburg cũng đã từng được báo cáo tại Uganda. Một đợt bùng phát dịch vào năm 2012 đã giết chết 10 người. Vào năm 2014, virus đã giết chết một người đàn ông nhưng dịch bệnh không xảy ra. Marburg là một loại virus nguy hiểm, được đặt theo tên của thành phố Marburg miền trung nước Đức, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1967. Khi đó, Marburg đã lây nhiễm được sang người, sau khi một số công nhân tiếp xúc với những con khỉ xanh Châu Phi tại phòng thí nghiệm.

515Vote
41Vote
38Vote
24Vote
12Vote
3.830
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.