Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng

15 Tháng Mười Một 20171:05 SA(Xem: 27243)
Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng
Canada Dùng Blockchain Để Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Người Dùng

Tính đến tháng 11/2017, nhiều quốc gia đang chuyển đổi mạnh mẽ từ hình thức quản lý giấy tờ sang kỹ thuật số. Từ lâu, Estonia đã có các thẻ căn cước kỹ thuật số, Ấn Độ cũng sử dụng quét mống mắt để xác thực giao dịch chuyển tiền, và Canada cũng sẽ có thể xác định thông tin cá nhân cho mọi hoạt động, từ cấp bằng lái xe cho tới hoạt động ngân hàng, bằng cách sử dụng điện thoại di động và blockchain.

 

Hệ thống định danh kỹ thuật số mới do SecureKey Technologies phát triển và dựa trên nền công nghệ blockchain của IBM Corp, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2018 để người dùng ghi danh. Greg Wolfond, CEO của SecureKey cho biết, người dùng sẽ có thể ngay lập tức chứng minh mình là ai với các ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông và chính phủ bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại và máy tính Windows. Greg Wolfond  chia sẻ: “Đây là bước thay đổi cho việc xác định danh tính. Nó giúp tôi chứng minh mình là ai dễ dàng hơn, và kẻ xấu giả dạng tôi sẽ khó khăn hơn.”

 

Công nghệ mới sẽ trao cho người dùng quyền điều khiển trực tiếp thông tin cá nhân của họ, và sử dụng blockchain để bảo đảm việc chia sẻ riêng tư các thông tin chi tiết mà không phải thông qua một hệ thống trung tâm nào. Điều này sẽ giúp tránh được nguy cơ bị khai thác dữ liệu, để thu hút các hacker tìm cách ăn trộm hoặc nghe lén.

 

6 nhà cho vay lớn nhất Canada, bao gồm ngân hàng Toronto Dominion Bank và Royal Bank of Canada, đã đầu tư 24 triệu USD vào dự án. 3 nhà mạng không dây chính của Canada, do Rogers Communications Inc., Telus Corp. và BCE Inc. sở hữu, cũng tham gia vào dự án thông qua quỹ đầu tư EnStream của họ, cùng với một số chính quyền cấp tỉnh khác.

 

Về cách hoạt động của hệ thống: một người dùng yêu cầu một khoản vay trên website của nhà cho vay trực tuyến. Nhà cho vay sẽ muốn xác định danh tính của người đó, số điểm tín dụng, thu nhập và các thông tin tài chính do ngân hàng chính của họ nắm giữ. Trước đây, quá trình sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian. Với mạng lưới mới, nhà cho vay chỉ cần gửi đi một yêu cầu tới điện thoại của người vay, yêu cầu cho phép truy cập vào thông tin. Khi được chấp thuận, nhà cho vay có thể xác định được thông tin và cung cấp khoản vay ngay lập tức.

 

Các quốc gia trên thế giới đang dịch chuyển sang hệ thống thông tin định danh (ID) kỹ thuật số. Sau cuộc tấn công mạng cấp quốc gia vào năm 2007, Estonia đã bắt đầu chuyển sang hệ thống định danh trên nền blockchain, và hiện 1.3 triệu người dân đã có thể bỏ phiếu qua mạng Internet hay lựa chọn dịch vụ công bằng cách sử dụng một thẻ gắn chip do nhà nước phát hành.

 

Ấn Độ và Kazahstan cũng chấp nhận những sáng kiến mới. Ở Nhật Bản, 3 ngân hàng lớn nhất quốc gia và các cơ quan quản lý tài chính cũng đang thử nghiệm một nền tảng định danh blockchain để chia sẻ thông tin người dùng. Canada có lợi thế cạnh tranh hơn trong việc triển khai thương mại hóa, nhờ có hệ thống ngân hàng tập trung, sự tham gia của các hãng viễn thông và các chính quyền cấp tỉnh. SecureKey đã sẵn sàng thảo luận để thiết lập “Mô hình Canada” ở các lĩnh vực khác.

 

Stewart Bond, giám đốc nghiên cứu của công ty International Data Corp. tại Framingham, Massachusetts, cho biết: “Cho đến tháng 11/2017, họ đang đi đầu trong cuộc chơi thực hiện giải pháp xác định danh tính kỹ thuật số dựa trên blockchain. SecureKey có những lợi ích trong việc đó vì đã là nhà môi giới cho giải pháp họ tạo ra và có được niềm tin trong ngành công nghiệp – niềm tin với các ngân hàng và với chính phủ Canada.”

521Vote
40Vote
38Vote
23Vote
12Vote
434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.