FDA Cấp Phép Cho Loại Thuốc Kỹ Thuật Số Đầu Tiên

17 Tháng Mười Một 201712:00 SA(Xem: 18162)
FDA Cấp Phép Cho Loại Thuốc Kỹ Thuật Số Đầu Tiên
FDA Cấp Phép Cho Loại Thuốc Kỹ Thuật Số Đầu Tiên

Khoảng giữa tháng 11/2017, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã cấp phép cho Abilify MyCite, loại thuốc kỹ thuật số (digital pill) đầu tiên trong lịch sử. Abilify MyCite là những viên thuốc chống loạn thần, tích hợp cảm biến để gửi dữ liệu lại cho bác sĩ khi bệnh nhân đã uống thuốc.

 

Loại "thuốc số" đầu tiên ra đời nhờ sự hợp tác giữa tập đoàn dược phẩm Nhật Bản Otsuka và công ty Y tế số Proteus của Mỹ. Abilify MyCite được cho là sẽ mở ra một lĩnh vực mới trong ngành dược phẩm: sản xuất những viên thuốc có tính năng kỹ thuật số trong thời đại Internet of Things (Đồ dùng kết nối).

 

Thực tế, Abilify MyCite là những viên thuốc chống loạn thần Abilify, được sản xuất bởi Otsuka, nhưng gắn thêm một cảm biến từ vật liệu không gây hại, cung cấp bởi Proteus. Tính năng số của loại thuốc mới khá đơn giản. Vì cảm biến được kích hoạt khi chạm tới dịch lỏng trong dạ dày, nó sẽ gửi lại thông tin qua Bluetooth tới các thiết bị của bác sĩ. Thông tin cho bác sĩ biết các bệnh nhân của họ đã thực sự đặt thuốc lên lưỡi rồi nuốt vào bụng hay chưa. Đồng thời, cảm biến cũng ghi nhận thời gian thuốc được tiêu hóa và mức độ hoạt động của bệnh nhân sau khi uống nó.

 

Thuốc chống loạn thần Abilify thường được kê cho các bệnh nhân tâm thần phân liệt, trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực. Vấn đề đáng lưu ý ở các bệnh nhân là nhiều người trong số họ giấu thuốc và không uống. Họ lo ngại tác dụng phụ của chúng, nghĩ rằng mình là người bình thường nên không cần uống thuốc, hoặc thậm chí hoang tưởng cho rằng bác sĩ đang hại mình.

 

Việc không tuân thủ điều trị y tế sẽ khiến đến bệnh tình trở nên nặng hơn, thậm chí khiến bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng cấp cứu khẩn cấp. Chỉ đơn giản là hoạt động bác sĩ kê đơn, nhưng bệnh nhân không uống thuốc có thể gây lãng phí khoảng 100 tỷ USD mỗi năm.

 

Tiến sĩ William Shrank, từ trường Đại học Trung tâm Y tế Pittsburgh cho biết: “Khi bệnh nhân không tuân thủ lối sống, hoặc đơn thuốc mà bác sĩ đã kê cho họ, sẽ có những hậu quả thực sự cho bệnh nhân và gây tốn kém cho nền y tế”. Hiện thuốc số Abilify MyCite có thể ngay lập tức giúp các bác sĩ ngăn chặn một cơn khủng hoảng đang diễn ra trong y tế.

 

Kabir Nath, giám đốc điều hành chi nhánh khu vực Bắc Mỹ của Otsuka cho biết: “Đây là lần đầu tiên có một phương pháp đo khách quan để nói xem bệnh nhân có thực sự đã uống thuốc hay không”. Những viên thuốc số Abilify MyCite có tính năng đơn giản, nhưng là một minh chứng cho thấy kỷ nguyên số sẽ tiếp tục phát triển và len lỏi vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có cả y tế và dược phẩm. Thuốc số có thể sẽ trở thành một lĩnh vực đầy hứa hẹn mới của thời đại Internet of Things.

523Vote
40Vote
35Vote
28Vote
12Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.