Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

17 Tháng Mười Một 201712:40 SA(Xem: 17434)
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

Từ sau vụ scandal để Nga lợi dụng mạng xã hội tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mỹ đã phát động chiến dịch chống lại những tin tức sai lệch trên mạng xã hội. Chiến dịch đã được ủng hộ bởi 17 quốc gia khác.

 

Chiến dịch vận động và tuyên truyền diễn ra trực tuyến, đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử không chỉ ở nước Mỹ, mà còn ở 17 quốc gia khác trên thế giới. Một số lượng lớn các chính phủ đã hạn chế dịch vụ Internet trên di động vì lý do chính trị hoặc an ninh, thông thường là ở khu vực đông dân cư của các dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo. Năm thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc là nước lạm dụng các tin tức tồi tệ nhất thế giới về tự do Internet, tiếp đó là Syria và Ethiopia.

 

Freedom House, một trang web của Mỹ, đã được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Trang web cho biết, ngoài những giai đoạn bầu cử, những thông tin sai lệch cũng đang diễn ra tương tự ở nhiều quốc gia. Nạn tin vịt diễn ra trên toàn nước Mỹ phần lớn là do bị ảnh hưởng ở bên ngoài biên giới, còn ở những quốc gia khác, thông tin sai lệch chủ yếu là do tự phát sinh trong nước.

 

Freedom House đã đưa ra một bảng đánh giá về sự biến đổi của các "tin vịt" trên mạng xã hội trên toàn thế giới. Theo biểu đồ, các loại tin vịt đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng phần lớn các phương tiện truyền thông ở các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi các nhóm tuyên truyền, chuyên ủng hộ một trong các thành phần thuộc chính phủ (progovernment). Nhờ các chiến dịch chống tuyên truyền đăng tải thông tin sai lệch lên Internet, số lượng tin giả, tin sai lệch đã giảm rõ rệt trong 7 năm qua, tính trên toàn thế giới. Có thể thấy, Mỹ không còn đơn độc trong cuộc chiến chống tin vịt.

525Vote
42Vote
32Vote
24Vote
16Vote
3.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.