Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

17 Tháng Mười Một 201712:40 SA(Xem: 17676)
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

Từ sau vụ scandal để Nga lợi dụng mạng xã hội tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mỹ đã phát động chiến dịch chống lại những tin tức sai lệch trên mạng xã hội. Chiến dịch đã được ủng hộ bởi 17 quốc gia khác.

 

Chiến dịch vận động và tuyên truyền diễn ra trực tuyến, đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử không chỉ ở nước Mỹ, mà còn ở 17 quốc gia khác trên thế giới. Một số lượng lớn các chính phủ đã hạn chế dịch vụ Internet trên di động vì lý do chính trị hoặc an ninh, thông thường là ở khu vực đông dân cư của các dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo. Năm thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc là nước lạm dụng các tin tức tồi tệ nhất thế giới về tự do Internet, tiếp đó là Syria và Ethiopia.

 

Freedom House, một trang web của Mỹ, đã được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Trang web cho biết, ngoài những giai đoạn bầu cử, những thông tin sai lệch cũng đang diễn ra tương tự ở nhiều quốc gia. Nạn tin vịt diễn ra trên toàn nước Mỹ phần lớn là do bị ảnh hưởng ở bên ngoài biên giới, còn ở những quốc gia khác, thông tin sai lệch chủ yếu là do tự phát sinh trong nước.

 

Freedom House đã đưa ra một bảng đánh giá về sự biến đổi của các "tin vịt" trên mạng xã hội trên toàn thế giới. Theo biểu đồ, các loại tin vịt đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng phần lớn các phương tiện truyền thông ở các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi các nhóm tuyên truyền, chuyên ủng hộ một trong các thành phần thuộc chính phủ (progovernment). Nhờ các chiến dịch chống tuyên truyền đăng tải thông tin sai lệch lên Internet, số lượng tin giả, tin sai lệch đã giảm rõ rệt trong 7 năm qua, tính trên toàn thế giới. Có thể thấy, Mỹ không còn đơn độc trong cuộc chiến chống tin vịt.

525Vote
42Vote
32Vote
24Vote
16Vote
3.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.