Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

17 Tháng Mười Một 201712:40 SA(Xem: 17724)
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

Từ sau vụ scandal để Nga lợi dụng mạng xã hội tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mỹ đã phát động chiến dịch chống lại những tin tức sai lệch trên mạng xã hội. Chiến dịch đã được ủng hộ bởi 17 quốc gia khác.

 

Chiến dịch vận động và tuyên truyền diễn ra trực tuyến, đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử không chỉ ở nước Mỹ, mà còn ở 17 quốc gia khác trên thế giới. Một số lượng lớn các chính phủ đã hạn chế dịch vụ Internet trên di động vì lý do chính trị hoặc an ninh, thông thường là ở khu vực đông dân cư của các dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo. Năm thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc là nước lạm dụng các tin tức tồi tệ nhất thế giới về tự do Internet, tiếp đó là Syria và Ethiopia.

 

Freedom House, một trang web của Mỹ, đã được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Trang web cho biết, ngoài những giai đoạn bầu cử, những thông tin sai lệch cũng đang diễn ra tương tự ở nhiều quốc gia. Nạn tin vịt diễn ra trên toàn nước Mỹ phần lớn là do bị ảnh hưởng ở bên ngoài biên giới, còn ở những quốc gia khác, thông tin sai lệch chủ yếu là do tự phát sinh trong nước.

 

Freedom House đã đưa ra một bảng đánh giá về sự biến đổi của các "tin vịt" trên mạng xã hội trên toàn thế giới. Theo biểu đồ, các loại tin vịt đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng phần lớn các phương tiện truyền thông ở các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi các nhóm tuyên truyền, chuyên ủng hộ một trong các thành phần thuộc chính phủ (progovernment). Nhờ các chiến dịch chống tuyên truyền đăng tải thông tin sai lệch lên Internet, số lượng tin giả, tin sai lệch đã giảm rõ rệt trong 7 năm qua, tính trên toàn thế giới. Có thể thấy, Mỹ không còn đơn độc trong cuộc chiến chống tin vịt.

525Vote
42Vote
32Vote
24Vote
16Vote
3.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Có vẻ như việc loại bỏ viền màn hình trên những chiếc TV là chưa đủ đối với Samsung khi hãng còn đang hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn các dây dẫn của chúng.
10 Tháng Giêng 2020
Mikio Shimoji thừa nhận văn phòng ông nhận 1 triệu Yen (9,200 USD) từ nhà vận hành casino Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử 2017.
09 Tháng Giêng 2020
Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.
09 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Facebook tuyên bố rằng các video deepfake và các nội dung media có tính dàn dựng sẽ bị cấm khỏi nền tảng mạng xã hội của hãng.
09 Tháng Giêng 2020
Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.
09 Tháng Giêng 2020
Mỹ và Singapore đã cấm máy bay chở khách bay qua Iran, Iraq và Vùng Vịnh sau vụ tập kích tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.