Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

17 Tháng Mười Một 201712:40 SA(Xem: 17773)
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt
Mỹ Không Đơn Độc Trong Vấn Đề Chống Tin Vịt

Từ sau vụ scandal để Nga lợi dụng mạng xã hội tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mỹ đã phát động chiến dịch chống lại những tin tức sai lệch trên mạng xã hội. Chiến dịch đã được ủng hộ bởi 17 quốc gia khác.

 

Chiến dịch vận động và tuyên truyền diễn ra trực tuyến, đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử không chỉ ở nước Mỹ, mà còn ở 17 quốc gia khác trên thế giới. Một số lượng lớn các chính phủ đã hạn chế dịch vụ Internet trên di động vì lý do chính trị hoặc an ninh, thông thường là ở khu vực đông dân cư của các dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo. Năm thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc là nước lạm dụng các tin tức tồi tệ nhất thế giới về tự do Internet, tiếp đó là Syria và Ethiopia.

 

Freedom House, một trang web của Mỹ, đã được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Trang web cho biết, ngoài những giai đoạn bầu cử, những thông tin sai lệch cũng đang diễn ra tương tự ở nhiều quốc gia. Nạn tin vịt diễn ra trên toàn nước Mỹ phần lớn là do bị ảnh hưởng ở bên ngoài biên giới, còn ở những quốc gia khác, thông tin sai lệch chủ yếu là do tự phát sinh trong nước.

 

Freedom House đã đưa ra một bảng đánh giá về sự biến đổi của các "tin vịt" trên mạng xã hội trên toàn thế giới. Theo biểu đồ, các loại tin vịt đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng phần lớn các phương tiện truyền thông ở các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi các nhóm tuyên truyền, chuyên ủng hộ một trong các thành phần thuộc chính phủ (progovernment). Nhờ các chiến dịch chống tuyên truyền đăng tải thông tin sai lệch lên Internet, số lượng tin giả, tin sai lệch đã giảm rõ rệt trong 7 năm qua, tính trên toàn thế giới. Có thể thấy, Mỹ không còn đơn độc trong cuộc chiến chống tin vịt.

525Vote
42Vote
32Vote
24Vote
16Vote
3.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.