Dịch Vụ Bảo Mật Của McAfee Bị Phát Hiện Có Chứa Malware Đánh Cắp Thông Tin Tài Khoản Ngân Hàng

17 Tháng Mười Một 20171:04 SA(Xem: 21349)
Dịch Vụ Bảo Mật Của McAfee Bị Phát Hiện Có Chứa Malware Đánh Cắp Thông Tin Tài Khoản Ngân Hàng
Dịch Vụ Bảo Mật Của McAfee Bị Phát Hiện

Khoảng giữa tháng 11/2017, McAfee đã phát hiện và chặn truy cập một loại malware chuyên đánh cắp thông tin ngân hàng, nhưng điều đáng chú ý là malware dường như được phát tán từ chính hệ thống của công ty. Malware được phát tán từ một trang web phía thứ 3 nhưng dùng chung một tên miền liên đới với McAfee ClickProtect - dịch vụ bảo mật cho email, chống file đính kèm hay link có chứa mã độc được công ty quảng cáo là “bảo vệ doanh nghiệp trước nguy cơ tấn công bảo mật”.

 

Một chuyên gia bảo mật tại Pháp đã phát hiện ra malware có tên Emotet từ một email có chứa đường dẫn dẫn người dùng đến tên miền cp.mcafee.com, và mở một file Word có chứa mã độc. Tất cả những người dùng đã tải về và mở file Word đều có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu nhạy cảm bởi malware Emotet.

 

Theo Malwarebytes, Emotet đã được phát tán rộng rãi qua các chiến dịch malspam. Tin tặc sẽ gởi hàng loạt email chứa đường dẫn đến các trang web đã bị hack có đăng tải file Word nhúng mã độc. Khi nhấn mở file Word và cho phép macro được chạy, chỉ sau khi nhấn Enable Content, người dùng đã vô tình tải về malware Emotet. Nó sẽ tiếp tục tải về các tập tin khác bằng PowerShell, bao gồm cả thư viện nhị phân của malware. Sau khi cài đặt, malware sẽ thông báo với máy chủ điều khiển và chỉ thị từ xa rằng nó đã sẵn sàng để âm thầm thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng như mật mã trên trình duyệt web hay email.

 

Tin tặc sẽ sử dụng thông tin có được để chiếm lấy các tài khoản và lấy tiền của nạn nhân. Nhà nghiên cứu bảo mật Marcus Hutchins giải thích thêm, malware kết nối với máy chủ bằng các địa chỉ IP được mã hóa cứng nhưng sử dụng proxy để tránh phát hiện.

 

Phía McAfee đang điều tra về vấn đề, đồng thời nhấn mạnh rằng dịch vụ ClickProtect vẫn hoạt động bình thường. Đại diện của McAfee cho biết: “Đầu ngày 13/11/2017, địa chỉ web tình nghi vẫn chưa được nhận dạng là nguồn phát tán malware. Tuy nhiên vào cuối ngày, dịch vụ phát hiện mối nguy hiểm toàn cầu của McAfee đã đánh dấu trang web là một mối đe dọa, và thay đổi trạng thái xếp hạng uy tín của trang web từ low risk (ít rủi ro) sang high risk (rủi ro cao), sau đó hệ thống tự động chặn người dùng McAfee truy cập vào trang web”

Người phát ngôn của McAfee nói thêm rằng địa chỉ truy cập đã bị chặn trước khi nhóm nghiên cứu bảo mật của công ty nhận được email thông báo từ ZDNet. Tuy nhiên, đường dẫn vẫn hoạt động và liên kết đến file Word có chứa mã độc. Hiện chưa rõ lý do vì sao dịch vụ bảo mật của McAfee đã đánh dấu trang web có nguy cơ cao nhưng vẫn cho phép malware được tải về máy. Và vẫn chưa rõ làm cách nào đường dẫn xuất hiện và sử dụng tên miền của McAfee. Trong những tháng vừa qua, malware Emotet đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn, và thường được phát tán qua những email được biên soạn cẩn thận, tin tặc đứng đằng sau malware thường giả mạo các nhà cung cấp dịch vụ Internet, nhà mạng di động và tập trung chủ yếu tại các nước Mỹ, Anh và Canada.

 

Các công ty bảo mật khuyến cáo người dùng doanh nghiệp cần phải cẩn thận với mọi email tình nghi, dù đã có các hệ thống bảo mật cho email như giải pháp ClickProtect của McAfee. Người dùng cũng nên để ý tới những đường dẫn được rút gọn hoặc đã được chuyển đổi, tiếp theo là phần chữ ký dưới mỗi email. Kẻ tấn công thường sẽ để lại những thông điệp như “email này đảm bảo không có virus”.

56Vote
40Vote
31Vote
23Vote
15Vote
2.915
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.
12 Tháng Sáu 2019
Chưa bao giờ từ Thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư... Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động...
12 Tháng Sáu 2019
Các làn bụi dường như đang xoáy quanh lõi của Messier 96 trong hình ảnh chi tiết đầy màu sắc ở trung tâm của một ốc đảo vũ trụ xinh đẹp.
12 Tháng Sáu 2019
Không thể phủ nhận, pin Mặt Trời là công nghệ có thể cứu được Trái Đất, khi nó có thể thay thế được những nhà máy năng lượng độc hại và nguy hiểm. Nhưng pin Mặt Trời cần hiệu quả hơn để làm cầu nối giữa hiện tại và tương lai; chúng ta đã có bước đầu tiên: các nhà khoa học đã giải được câu đố 40 năm tuổi, về một trong những trở ngại lớn nhất để mở khóa tiềm năng của pin Mặt Trời.
12 Tháng Sáu 2019
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện toán đám mây, Microsoft đang tìm cách thu hút sự quan tâm của các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật, những người thường giúp các hãng công nghệ phát hiện ra lỗ hổng bảo mật.
11 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau khi Google mua lại startup chuyên về phân tích Looker với giá 2.6 tỷ USD, Salesforce cũng công bố một thông tin đáng chú ý trong kế hoạch nhằm cải thiện khả năng trực quan hóa dữ liệu nói riêng và phát triển các công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp nắm vững lượng dữ liệu khổng lồ mà hãng thường sử dụng và tích lũy nói chung – đó là việc mua lại Tableau trong một thương vụ hoàn toàn bằng cổ phiếu trị giá 15.7 tỷ USD.