MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp

20 Tháng Mười Một 201712:42 SA(Xem: 19634)
MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp
MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp

Khoảng giữa tháng 11/2017, Finbarr Moynihan – giám đốc mảng kinh doanh toàn cầu của MediaTek – đã giải thích về tình hình ảm đạm của Helio X, dòng chip cao cấp nhất của hãng, và đồng thời tiết lộ rằng công ty sẽ tạm rút lui khỏi phân khúc cao cấp và hứa hẹn trở lại trong 2 năm sau.

 

Năm 2017 đã chứng kiến một sự cải tiến đột biến về công nghệ và hiệu năng của vi xử lý di động. Những vi xử lý sản xuất trên tiến trình 10 nm đang dần phổ biến, ít nhất là trong phân khúc smartphone cao cấp. Cũng ở cùng phân khúc, đối với các thiết bị cao cấp, Samsung Exynos 8895 và Qualcomm Snapdragon 835 đang cạnh tranh rất khốc liệt. Cả 2 chip đều sử dụng tiến trình 10 nm FinFET của Samsung và tập trung cải thiện mức tiêu thụ điện năng so với các thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple với A11 Bionic với 6 nhân có thể chạy ở xung nhịp cao cùng lúc, lần đầu đánh bại các chip dành cho Android về mặt điểm số benchmark đa nhân.

 

Trong khi đó, Helio X hiện là dòng chip cao cấp nhất của MediaTek với phiên bản X30 có đến 10 nhân xử lý: 2 nhân ARM Cortex-A73 2.6 GHz, 4 nhân ARM Cortex-A53 2.2 GHz và 4 nhân ARM Cortex-A35 1.9 GHz, được sản xuất trên tiến trình 10 nm. Ngoài ra, X30 còn được tích hợp nhiều công nghệ mới như Imagiq 2.0 gồm 2 vi xử lý ảnh 14-bit hỗ trợ 2 camera 16 & 16 MP, hỗ trợ quay 4K HDR; RAM cũng dùng chuẩn mới hơn với 4 x 16-bit LPDDR4X 1866 MHz, GPU cũng được nâng cấp với PowerVR 7XTP-MT4 hiệu năng cao hơn 20% so với GPU trên Helio X20. Tuy nhiên, Helio X vẫn không được nhiều hãng sản xuất lưu tâm.

 

Theo Moynihan: “Bản thân con chip và modem băng tần tích hợp cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu cao cấp về modem đối với các nhà mạng tại Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Phi hay Ấn Độ. Nên modem thường là thứ cần phải sở hữu thông số mới nhất và hiện đại nhất. X30 có thể không đạt được cấp độ này, có nghĩa là về khía cạnh các yêu cầu về kĩ thuật trên toàn cầu nhưng chúng tôi biết điều đó. Những gì tôi có thể nói hiện nay là khả năng ở phân khúc cao cấp nhất, chúng tôi sẽ tạm nghỉ một thời gian. Mọi người sẽ thấy chúng tôi tiếp tục phát huy những gì đang có, chưa rõ thế hệ sau sẽ mang thương hiệu gì, nhưng quá trình phát triển dự kiến sẽ mất không chỉ là 1 hay 2 năm”

525Vote
417Vote
323Vote
222Vote
118Vote
3.1105
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Microsoft chính thức ra mắt trình duyệt Edge Chromium mới trên cả Windows và macOS. Bản stable hiện đã có thể tải về.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Anh, Pháp và Đức chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận ký vào năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Visa cho biết đã nhất trí mua lại công ty khởi nghiệp (startup) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5.3 tỷ USD.
16 Tháng Giêng 2020
Bê tông xây dựng nên nền móng thế giới hiện đại, nhưng thứ vận hành công nghệ của tương lai đặt trên nền bê tông là pin lithium-ion.
16 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, theo báo cáo mới của MacRumors, Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12 mới trong năm 2020.