MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp

20 Tháng Mười Một 201712:42 SA(Xem: 19394)
MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp
MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp

Khoảng giữa tháng 11/2017, Finbarr Moynihan – giám đốc mảng kinh doanh toàn cầu của MediaTek – đã giải thích về tình hình ảm đạm của Helio X, dòng chip cao cấp nhất của hãng, và đồng thời tiết lộ rằng công ty sẽ tạm rút lui khỏi phân khúc cao cấp và hứa hẹn trở lại trong 2 năm sau.

 

Năm 2017 đã chứng kiến một sự cải tiến đột biến về công nghệ và hiệu năng của vi xử lý di động. Những vi xử lý sản xuất trên tiến trình 10 nm đang dần phổ biến, ít nhất là trong phân khúc smartphone cao cấp. Cũng ở cùng phân khúc, đối với các thiết bị cao cấp, Samsung Exynos 8895 và Qualcomm Snapdragon 835 đang cạnh tranh rất khốc liệt. Cả 2 chip đều sử dụng tiến trình 10 nm FinFET của Samsung và tập trung cải thiện mức tiêu thụ điện năng so với các thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple với A11 Bionic với 6 nhân có thể chạy ở xung nhịp cao cùng lúc, lần đầu đánh bại các chip dành cho Android về mặt điểm số benchmark đa nhân.

 

Trong khi đó, Helio X hiện là dòng chip cao cấp nhất của MediaTek với phiên bản X30 có đến 10 nhân xử lý: 2 nhân ARM Cortex-A73 2.6 GHz, 4 nhân ARM Cortex-A53 2.2 GHz và 4 nhân ARM Cortex-A35 1.9 GHz, được sản xuất trên tiến trình 10 nm. Ngoài ra, X30 còn được tích hợp nhiều công nghệ mới như Imagiq 2.0 gồm 2 vi xử lý ảnh 14-bit hỗ trợ 2 camera 16 & 16 MP, hỗ trợ quay 4K HDR; RAM cũng dùng chuẩn mới hơn với 4 x 16-bit LPDDR4X 1866 MHz, GPU cũng được nâng cấp với PowerVR 7XTP-MT4 hiệu năng cao hơn 20% so với GPU trên Helio X20. Tuy nhiên, Helio X vẫn không được nhiều hãng sản xuất lưu tâm.

 

Theo Moynihan: “Bản thân con chip và modem băng tần tích hợp cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu cao cấp về modem đối với các nhà mạng tại Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Phi hay Ấn Độ. Nên modem thường là thứ cần phải sở hữu thông số mới nhất và hiện đại nhất. X30 có thể không đạt được cấp độ này, có nghĩa là về khía cạnh các yêu cầu về kĩ thuật trên toàn cầu nhưng chúng tôi biết điều đó. Những gì tôi có thể nói hiện nay là khả năng ở phân khúc cao cấp nhất, chúng tôi sẽ tạm nghỉ một thời gian. Mọi người sẽ thấy chúng tôi tiếp tục phát huy những gì đang có, chưa rõ thế hệ sau sẽ mang thương hiệu gì, nhưng quá trình phát triển dự kiến sẽ mất không chỉ là 1 hay 2 năm”

525Vote
417Vote
323Vote
222Vote
118Vote
3.1105
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.