MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp

20 Tháng Mười Một 201712:42 SA(Xem: 19422)
MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp
MediaTek Tuyên Bố Rút Khỏi Thị Trường Chip Cao Cấp

Khoảng giữa tháng 11/2017, Finbarr Moynihan – giám đốc mảng kinh doanh toàn cầu của MediaTek – đã giải thích về tình hình ảm đạm của Helio X, dòng chip cao cấp nhất của hãng, và đồng thời tiết lộ rằng công ty sẽ tạm rút lui khỏi phân khúc cao cấp và hứa hẹn trở lại trong 2 năm sau.

 

Năm 2017 đã chứng kiến một sự cải tiến đột biến về công nghệ và hiệu năng của vi xử lý di động. Những vi xử lý sản xuất trên tiến trình 10 nm đang dần phổ biến, ít nhất là trong phân khúc smartphone cao cấp. Cũng ở cùng phân khúc, đối với các thiết bị cao cấp, Samsung Exynos 8895 và Qualcomm Snapdragon 835 đang cạnh tranh rất khốc liệt. Cả 2 chip đều sử dụng tiến trình 10 nm FinFET của Samsung và tập trung cải thiện mức tiêu thụ điện năng so với các thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple với A11 Bionic với 6 nhân có thể chạy ở xung nhịp cao cùng lúc, lần đầu đánh bại các chip dành cho Android về mặt điểm số benchmark đa nhân.

 

Trong khi đó, Helio X hiện là dòng chip cao cấp nhất của MediaTek với phiên bản X30 có đến 10 nhân xử lý: 2 nhân ARM Cortex-A73 2.6 GHz, 4 nhân ARM Cortex-A53 2.2 GHz và 4 nhân ARM Cortex-A35 1.9 GHz, được sản xuất trên tiến trình 10 nm. Ngoài ra, X30 còn được tích hợp nhiều công nghệ mới như Imagiq 2.0 gồm 2 vi xử lý ảnh 14-bit hỗ trợ 2 camera 16 & 16 MP, hỗ trợ quay 4K HDR; RAM cũng dùng chuẩn mới hơn với 4 x 16-bit LPDDR4X 1866 MHz, GPU cũng được nâng cấp với PowerVR 7XTP-MT4 hiệu năng cao hơn 20% so với GPU trên Helio X20. Tuy nhiên, Helio X vẫn không được nhiều hãng sản xuất lưu tâm.

 

Theo Moynihan: “Bản thân con chip và modem băng tần tích hợp cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu cao cấp về modem đối với các nhà mạng tại Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Phi hay Ấn Độ. Nên modem thường là thứ cần phải sở hữu thông số mới nhất và hiện đại nhất. X30 có thể không đạt được cấp độ này, có nghĩa là về khía cạnh các yêu cầu về kĩ thuật trên toàn cầu nhưng chúng tôi biết điều đó. Những gì tôi có thể nói hiện nay là khả năng ở phân khúc cao cấp nhất, chúng tôi sẽ tạm nghỉ một thời gian. Mọi người sẽ thấy chúng tôi tiếp tục phát huy những gì đang có, chưa rõ thế hệ sau sẽ mang thương hiệu gì, nhưng quá trình phát triển dự kiến sẽ mất không chỉ là 1 hay 2 năm”

525Vote
417Vote
323Vote
222Vote
118Vote
3.1105
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2020
Để giúp quảng bá cho iPhone 12 mini, Apple đã sử dụng những video ngắn được đăng tải trên nền tảng TikTok.
25 Tháng Mười Một 2020
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
25 Tháng Mười Một 2020
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
24 Tháng Mười Một 2020
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
24 Tháng Mười Một 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
24 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.