Kaspersky Đưa Ra Các Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa An Ninh Mạng Trong Năm 2018

20 Tháng Mười Một 20171:01 SA(Xem: 18653)
Kaspersky Đưa Ra Các Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa An Ninh Mạng Trong Năm 2018
Kaspersky Đưa Ra Các Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa An Ninh Mạng Trong Năm 2018

Khoảng giữa tháng 11/2017, Kaspersky đã công bố dự đoán về các mối đe doạ có thể sẽ diễn ra trong năm 2018. Dự đoán hàng năm được chuẩn bị bởi các chuyên gia của công ty, dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm thu được trong cả năm.

 

Trong năm 2017, các cuộc tấn công Shadowpad và ExPetya nhắm vào lỗ hổng phần mềm của bên thứ 3 cho thấy dạng phần mềm này có thể được sử dụng để xâm nhập vào doanh nghiệp.Tin tặc tận dụng lỗ hổng của phần mềm, cài backdoor vào đó và bắt đầu thu thập thông tin hoặc đánh cắp dữ liệu. Mối đe dọa dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2018 vì nhằm thay thế cho kỹ thuật "water hole", hoặc vì những nỗ lực khác để xâm nhập đã thất bại.

 

Các dự đoán mối đe dọa mục tiêu khác cho năm 2018 bao gồm: Phần mềm độc hại di động cao cấp hơn. Trong những năm qua, cộng đồng an ninh mạng đã phát hiện ra phần mềm độc hại di động tiên tiến, khi kết hợp với các khai thác tạo thành một công cụ mạnh mẽ. Các vụ tấn công phá hoại sẽ tiếp tục gia tăng. Các cuộc tấn công Shamoon 2.0 và StoneDrill được báo cáo vào đầu năm 2017 và cuộc tấn công ExPetr/NotPetya tháng 06/2017 cho thấy sự phát triển của các cuộc tấn công phá hoại.

 

Cụ thể, các cuộc tấn công tinh vi sẽ nhắm vào cầu nối giữa hệ điều hành và phần mềm. UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là giao diện phần mềm giữa firmware và hệ điều hành trên các máy tính. Kaspersky Lab dự kiến sẽ có nhiều hacker sử dụng các khả năng tiên tiến của UEFI để tạo ra phần mềm độc hại có thể được khởi chạy trước khi bất kỳ giải pháp chống phần mềm độc hại nào, hoặc ngay cả bản thân hệ điều hành.

 

Sẽ có nhiều router và modem bị hack hơn. Kẻ tấn công sẽ tận dụng kẽ hở của các thiết bị để tiến hành các cuộc tấn công có chủ đích. Các cuộc tấn công sẽ khai thác đường truyền mạng và có thể xoá dấu vết của hacker.

 

Ngoài ra, Kaspersky Lab cũng đưa ra các dự báo về mối đe dọa hàng đầu cho các ngành công nghiệp vào năm 2018, bao gồm:

 

-        Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ: các cuộc tấn công xâm phạm mạng riêng để nhắm đến các thiết bị và dữ liệu về y tế với mục đích tống tiền, phá hoại nguy hiểm, hoặc thậm chí có thể tăng lên khi khối lượng thiết bị y tế chuyên khoa kết nối với mạng máy tính tăng lên.

-        Trong các dịch vụ tài chính: những kẻ gian lận sẽ chuyển sự chú ý của chúng sang các cuộc tấn công đánh cắp tài khoản. Ước tính của ngành cho thấy loại hình này sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD.

-        Các hệ thống an ninh công nghiệp cũng có nguy bị tấn công ransomware. Các hệ thống công nghệ rộng lớn dễ bị tổn thương hơn các mạng công ty, và thường xuyên bị phơi nhiễm với Internet.

-        Kaspersky Lab cũng dự kiến sẽ nhìn thấy các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các công ty nhằm mục đích cài đặt các “thợ mỏ đào tiền ảo” - đây cũng có thể sẽ trở thành một lĩnh vực kinh doanh lâu dài và hấp dẫn hơn ransomware.

510Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.