Kaspersky Đưa Ra Các Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa An Ninh Mạng Trong Năm 2018

20 Tháng Mười Một 20171:01 SA(Xem: 18214)
Kaspersky Đưa Ra Các Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa An Ninh Mạng Trong Năm 2018
Kaspersky Đưa Ra Các Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa An Ninh Mạng Trong Năm 2018

Khoảng giữa tháng 11/2017, Kaspersky đã công bố dự đoán về các mối đe doạ có thể sẽ diễn ra trong năm 2018. Dự đoán hàng năm được chuẩn bị bởi các chuyên gia của công ty, dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm thu được trong cả năm.

 

Trong năm 2017, các cuộc tấn công Shadowpad và ExPetya nhắm vào lỗ hổng phần mềm của bên thứ 3 cho thấy dạng phần mềm này có thể được sử dụng để xâm nhập vào doanh nghiệp.Tin tặc tận dụng lỗ hổng của phần mềm, cài backdoor vào đó và bắt đầu thu thập thông tin hoặc đánh cắp dữ liệu. Mối đe dọa dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2018 vì nhằm thay thế cho kỹ thuật "water hole", hoặc vì những nỗ lực khác để xâm nhập đã thất bại.

 

Các dự đoán mối đe dọa mục tiêu khác cho năm 2018 bao gồm: Phần mềm độc hại di động cao cấp hơn. Trong những năm qua, cộng đồng an ninh mạng đã phát hiện ra phần mềm độc hại di động tiên tiến, khi kết hợp với các khai thác tạo thành một công cụ mạnh mẽ. Các vụ tấn công phá hoại sẽ tiếp tục gia tăng. Các cuộc tấn công Shamoon 2.0 và StoneDrill được báo cáo vào đầu năm 2017 và cuộc tấn công ExPetr/NotPetya tháng 06/2017 cho thấy sự phát triển của các cuộc tấn công phá hoại.

 

Cụ thể, các cuộc tấn công tinh vi sẽ nhắm vào cầu nối giữa hệ điều hành và phần mềm. UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là giao diện phần mềm giữa firmware và hệ điều hành trên các máy tính. Kaspersky Lab dự kiến sẽ có nhiều hacker sử dụng các khả năng tiên tiến của UEFI để tạo ra phần mềm độc hại có thể được khởi chạy trước khi bất kỳ giải pháp chống phần mềm độc hại nào, hoặc ngay cả bản thân hệ điều hành.

 

Sẽ có nhiều router và modem bị hack hơn. Kẻ tấn công sẽ tận dụng kẽ hở của các thiết bị để tiến hành các cuộc tấn công có chủ đích. Các cuộc tấn công sẽ khai thác đường truyền mạng và có thể xoá dấu vết của hacker.

 

Ngoài ra, Kaspersky Lab cũng đưa ra các dự báo về mối đe dọa hàng đầu cho các ngành công nghiệp vào năm 2018, bao gồm:

 

-        Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ: các cuộc tấn công xâm phạm mạng riêng để nhắm đến các thiết bị và dữ liệu về y tế với mục đích tống tiền, phá hoại nguy hiểm, hoặc thậm chí có thể tăng lên khi khối lượng thiết bị y tế chuyên khoa kết nối với mạng máy tính tăng lên.

-        Trong các dịch vụ tài chính: những kẻ gian lận sẽ chuyển sự chú ý của chúng sang các cuộc tấn công đánh cắp tài khoản. Ước tính của ngành cho thấy loại hình này sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD.

-        Các hệ thống an ninh công nghiệp cũng có nguy bị tấn công ransomware. Các hệ thống công nghệ rộng lớn dễ bị tổn thương hơn các mạng công ty, và thường xuyên bị phơi nhiễm với Internet.

-        Kaspersky Lab cũng dự kiến sẽ nhìn thấy các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các công ty nhằm mục đích cài đặt các “thợ mỏ đào tiền ảo” - đây cũng có thể sẽ trở thành một lĩnh vực kinh doanh lâu dài và hấp dẫn hơn ransomware.

510Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.